Sống ly thân trong cùng nhà có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:42 - 23/04/2020

Do xảy ra nhiều mâu thuẫn, vợ chồng hiện đang ly thân nhưng vẫn ở chung nhà, tất cả chỉ vì con cái. Tuy nhiên, ngoại trừ sống chung một căn nhà nhưng lại ở riêng một phòng khác, ăn riêng, ngủ riêng, không liên quan gì đến nhau. Chuyện này hiện nay cũng không có gì là hiếm gặp. Vậy sống ly thân trong cùng nhà có được không? Cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu với bài bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm: 

Sống ly thân trong cùng nhà

1. Ý nghĩa của việc ly thân là gì?

Ly thân có nghĩa là vợ chồng chấm dứt nghĩa vụ sống chung trong khi mối quan hệ hôn nhân của họ chưa hoặc chưa kết thúc. Như vậy, có thể thấy rằng ly thân là khi vợ chồng có một cuộc chia ly với cuộc sống như không ăn, sống và không sống chung. Trong trường hợp, mặc dù sống trong cùng một ngôi nhà, các hoạt động trên vẫn tách biệt, thì vẫn được gọi là đời sống ly thân.

>>>>> Dịch vụ ly hôn trọn gói của DFC<<<<<

Ly thân không chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng, vì vậy trong thời gian ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ được quy định trong luật hôn nhân và gia đình.

Ý nghĩa của việc ly thân là cách để các bên xem xét lại mối quan hệ của nhau. Khi cả hai có những suy nghĩ mâu thuẫn và xung đột, đôi khi tranh cãi trực tiếp không phải là giải pháp tốt. Cho nhau một không gian riêng và thời gian để cả hai bình tĩnh, giảm thiểu căng thẳng và tranh cãi, xung đột, tránh những sự cố đáng tiếc như bạo lực gia đình, ly hôn quá nhanh.

Khi bạn tức giận, thật khó để làm bạn bình tĩnh lại một cách dễ dàng. Những ý định và suy nghĩ xuất hiện khi tâm trạng của bạn không ổn định có thể khiến bạn có những hành động sai lầm và suy nghĩ sai lầm. Sự tức giận có thể giảm dần theo thời gian và cho bạn cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống hôn nhân của bạn.

Ly thân không phải tuân theo các quy định của pháp luật nhưng điều đó cũng có nghĩa là ly thân nhưng vẫn ở chung nhà, nếu hai vợ chồng muốn hàn gắn và quay lại, đều sẽ không phải tuân theo bất kỳ thủ tục nào.

>> Ly thân bao lâu thì ly hôn?

Chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình

2. Sống ly thân trong cùng nhà có được không?

Sống ly thân trong cùng nhà có được không? Các bạn cần biết rằng duy trì một cuộc hôn nhân không có tình yêu và suy nghĩ chỉ vì lý do "tốt cho con" thì chắc chắn chưa bao giờ là một quyết định đúng đắn. Khi con bạn còn nhỏ, bé có thể không hiểu hết mọi thứ nhưng khi lớn lên, có một nhận thức nhất định, bé sẽ nhận ra tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Vì vậy việc ly thân sống chung nhà không phải là giải pháp tốt nhất. Mặc dù không có quy định nào là khi ly thân không được sống chung cùng nhà cả.

Cha mẹ không có tình cảm nhưng vẫn sống chung chỉ vì con chỉ khiến họ thêm căng thẳng, nặng nề hơn và không có niềm vui thực sự. Qua đó, bé sẽ thiếu cái nhìn lạc quan về tình cảm gia đình, về cuộc sống khi lớn lên có đầy đủ nhận thực. Khi có quá nhiều mâu thuẫn, chắc chắn các bạn sẽ cãi nhau, khi không có tình yêu, bạn khó có thể tránh được những phút sai lầm. Do đó, ly hôn trong trường hợp này sẽ là một giải pháp tốt cho cả cha mẹ và con cái chứ không phải ly thân sống cùng nhà chỉ vì nghĩ cho con.

>> Khi ly thân có được chia tài sản không? Pháp luật quy định như thế nào?

3. Ly hôn nếu không có gì có thể hàn gắn

Việc hai bạn không vội vàng ly hôn khi có những mâu thuẫn không thể hòa giải cho thấy bạn cũng có phần muốn nhìn thấy bản thân và muốn tìm một giải pháp phù hợp hơn. Khi hai bạn quyết định kết hôn, phải có một số nền tảng của tình yêu, những trách nhiệm rõ ràng không dễ bị từ chối. Mối quan hệ hôn nhân không chỉ là quyền và trách nhiệm của nhau đối với nhau mà còn đối với con cái, họ hàng của cả hai bên ... Vì vậy, nếu bạn có thể bỏ qua quá khứ và tha thứ cho nhau, hãy cho đối phương cơ hội. Còn nếu không thể hàn gắn được nữa, không thể tha thứ cho nhau thì việc ly hôn các bạn cần phải nghĩ đến trong trường hợp này.

Khi các bạn đã quyết định ly hôn, các bạn trước tiên nên tự thỏa thuận ai sẽ nuôi dạy con cái dựa trên lợi ích tốt nhất của con. Mặc dù cả hai cha mẹ đều rất yêu thương và muốn trực tiếp nuôi con, bạn không nên giành quyền nuôi con bằng mọi giá nếu bạn không thể đảm bảo mọi lợi ích tốt nhất cho con mình hơn người kia.

Nếu các bạn không thể đồng ý quyền nuôi con hoặc tài sản cho người kia, các bạn có thể nộp đơn ly hôn một phía và yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề này. Tòa án sẽ giải quyết ly hôn nếu có căn cứ để vợ hoặc chồng bạo hành gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho hôn nhân nghiêm mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về pháp luật đất đai, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 để được tư vấn miến phí
 
>> Quan tâm nhiều nhất:
 
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.