Tư vấn chia của hồi môn sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

16:01 - 08/07/2021

Phân chia tài sản sau ly hôn là vấn đề bắt buộc giải quyết khi chấm dứt hôn nhân. Vậy tư vấn chia của hồi môn sau khi ly hôn như thế nào? Dưới đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung phân chia tài sản, liên hệ ngay với tổng đài 19006512 để được các tư vấn pháp luật miễn phi, nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Tư vấn chia của hồi môn sau khi ly hôn như thế nào?
Tư vấn chia của hồi môn sau khi ly hôn như thế nào? - Gọi ngay - 1900.6512

1. Ba cây vàng mẹ cho riêng có phải chia không?

Tôi lấy chồng năm 2012, tại thời điểm kết hôn, bố mẹ tôi và bố mẹ chồng có cho tôi khoảng 3 cây vàng. Tôi vẫn luôn cất giữ cẩn thận. Thời điểm đó bố mẹ tôi nói là cho riêng con gái để làm của để dành khi đi lấy chồng. Giờ tôi và chồng cơm không lành canh không ngọt, chúng tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi Luật sư 3 cây vàng này giờ khi ly hôn chia thế nào? Tôi có được giữ không hay phải chia cho chồng một nửa. 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của bạn, Luật sư DFC xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề ly hôn. 

Theo như chia sẻ của bạn thì bạn và chồng đều muốn ly hôn. Như vậy, bạn và chồng có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Khi thuận tình ly hôn, hai bạn cần thoả thuận với nhau về những vấn đề sau:

Xem thêm: Mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu là bao nhiêu?

Sau khi đã thoả thuận được về những vấn đề trên, cần chuẩn bị hồ sơ để nộp đến Toà án nhân dân nơi hai bạn thường trú, tạm trú hoặc nơi làm việc:

  • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

  • Bản sao các giấy tờ nhân thân của hai vợ chồng

  • Bản sao giấy khai sinh của con

  • Bản sao sổ hộ khẩu

  • Các giấy tờ chứng minh tài sản

Thứ hai, về vấn đề chia tài sản, cụ thể là của hồi môn.

Của hồi môn thường là những tài sản mà bố mẹ hai bên tặng cho con gái ngày đi lấy chồng. Để biết của hồi môn có được chia hay không cần xác định xem liệu của hồi môn là tài sản riêng của vợ hay tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản chung vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản do vợ, chồng được thừa kế chung hoặc tặng cho chung.

Trong khi đó, Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình lại quy định, tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật; tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng,…

Như vậy có thể thấy, để xem của hồi môn là tài sản riêng của người vợ cần có căn cứ chứng minh được đây là tài sản được tặng cho riêng. Tuy nhiên, thông thường khi bố mẹ hai bên cho vàng con gái, có thể nói miệng là cho con gái nhưng hiếm khi nào có người lập văn bản tặng cho riêng. Vì thế khi có tranh chấp xảy ra, không có chứng cứ chứng minh đây là tài sản riêng. Mà nếu không chứng minh được thì đây được xem là tài sản chung của hai vợ chồng. Và vì thế, khi ly hôn, tài sản này sẽ được chia theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp hai bạn có thoả thuận khác. 

2. Vàng mẹ cho ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng? Có phải chia không?

Hỏi: Tôi và chồng kết hôn vào ngày 14/5/2017, tuy nhiên ngày tổ chức đám cưới là ngày 10/5/2017. Vào ngày tổ chức đám cưới, bố mẹ tôi à bố mẹ chồng có nói cho con gái mấy cây vàng để làm của hồi môn. Như vậy, bây giờ khi tôi và chồng ly hôn, tôi có phải chia cho chồng số vàng đó hay không? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của bạn, Luật sư DFC đưa ra tư vấn như sau.

Theo như những thông tin bạn cung cấp, ngày tổ chức đám cưới của các bạn vào ngày 10/5/2017, còn ngày hai bạn đăng ký kết hôn vào 14/5/2017. Như vậy, ngày đăng ký kết hôn sau ngày hai bạn tổ chức đám cưới. Theo quy định của pháp luật, ngày hai bạn đăng ký kết hôn, được ghi nhận trên giấy đăng ký kết hôn mới là ngày hai bạn chính thức trở thành vợ chồng được pháp luật công nhận. Còn ngày tổ chức đám cưới thực chất chỉ là ngày các bạn công bố sự việc với họ hàng, người thân, bạn bè chứ chưa có giá trị pháp luật. Như vậy, tại thời điểm hai bạn tổ chức đám cưới, về mặt pháp luật hai bạn vẫn chưa phải vợ chồng. Bố mẹ bạn và bố mẹ chồng cho bạn vàng làm của hồi môn tại thời điểm này và nói cho con gái. Như vậy đây được xem là tài sản bạn có trước thời kỳ hôn nhân và được coi là tài sản riêng. Khi hai bạn chính thức trở thành vợ chồng, nếu không có bất cứ thoả thuận hay sự việc nào thể hiện việc bạn nhập tài sản riêng này vào khối tài sản chung của hai vợ chồng thì đây vẫn được xem là tài sản riêng. 

Hiện này, hai bạn muốn ly hôn thì những tài sản chung sẽ được chia theo quy định của pháp luật, còn tài sản riêng của ai vẫn của người đấy. 

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề chia của hồi môn khi ly hôn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900 6512 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung chia của hồi môn sau khi ly hôn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Kính chào luật sư em đang có dự định thực hiện ly hôn vào cuối năm nay, vậy luật sư cho em hỏi là nhà đất mà bố mẹ phía vợ cho khi kết hôn thì khi ly hôn phải chia thế nào ạ? em xin chân thành cảm ơn Luật sư.
2. Thưa Luật sư DFC. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi nội dung sau: Vợ chồng tôi có một căn nhà là tài sản riêng được chồng tôi mua khi đã kết hôn. Hiện nay, căn nhà này là tài sản duy nhất của chúng tôi nhưng chồng tôi muốn bán để lo việc riêng cho gia đình. Vậy, tôi có thể hạn chế quyền định đoạt tài sản riêng của chồng tôi để chồng tôi giữ lại căn nhà nói trên hay không?
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.