Khi ly thân có được chia tài sản không? Pháp luật quy định như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:23 - 02/10/2020

Vợ chồng tôi đã ly thân từ năm 2018 nhưng con vẫn còn nhỏ nên chúng tôi không muốn nộp đơn xin ly hôn. Vì một vài lý do công việc của mỗi người nên giờ chúng tôi muốn phân chia tài sản của mình. Tôi muốn hỏi khi đang ly thân có được chia tài sản không? Tôi xin cảm ơn!

 

Ly thân có được chia tài sản không

1. Ly thân có được chia tài sản không?

Vợ chồng tôi đã ly thân từ năm 2018 nhưng con vẫn còn nhỏ nên chúng tôi không muốn nộp đơn xin ly hôn. Vì một vài lý do công việc của mỗi người nên giờ chúng tôi muốn phân chia tài sản của mình. Tôi muốn hỏi khi đang ly thân có được chia tài sản không? Tôi xin cảm ơn!

Hiện tại không có tài liệu pháp lý nào về việc ly thân, vì vậy trong thời gian ly thân thì vẫn sẽ được xác định như trong thời kỳ hôn nhân. Liên quan đến trường hợp của vợ chồng bạn, mặc dù đã ly thân từ năm 2018 nhưng vẫn chưa hoàn thành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật, vì vậy mối quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại. Việc phân chia tài sản sẽ tuân theo thủ tục phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân quy định tại Điều 38 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

- Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền đồng ý chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ các trường hợp sau:

+ Việc phân chia tài sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em vị thành niên, trẻ em vị thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực tự làm việc, không có tài sản để tự nuôi mình.

+ Việc phân chia tài sản nhằm trốn tránh các nghĩa vụ sau: Nghĩa vụ nâng cao và hỗ trợ; Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; Nghĩa vụ thanh toán khi Tòa án tuyên bố phá sản; Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân và tổ chức; Nghĩa vụ thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước; Các nghĩa vụ tài sản khác theo Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

- Thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng phải được thành lập bằng tài liệu văn bản. Tài liệu này được công chứng chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

- Trong trường hợp có yêu cầu của vợ hoặc chồng, tòa án sẽ giải quyết việc phân chia tài sản chung của vợ và chồng theo Điều 59 của Luật này.

Do đó, nếu bạn không thuộc nhóm không được phép chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định của pháp luật, vợ hoặc chồng của bạn có quyền thỏa thuận phân chia tài sản. Nội dung của thỏa thuận bao gồm các thông tin cơ bản như: tên, tuổi, nơi cư trú của vợ chồng, tài sản được chia, thỏa thuận chia, quyền và nghĩa vụ của các bên, thời gian phân chia tài sản. 

Việc phân chia tài sản phải được lập thành văn bản và phải được công chứng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bạn và chồng bạn không thể đạt được thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung, bạn có thể nộp đơn yêu cầu phân chia tài sản chung và gửi đến Tòa án nơi hai vợ chồng cư trú để giải quyết việc phân chia tài sản theo Luật hiện hành.

2. Vợ chơi cờ bạc, muốn ly thân nhưng không biết ly thân có được chia tài sản không?

Trong một năm qua, tôi đã ly thân do bất hòa sâu sắc với vợ. Chúng tôi không có liên quan gì đến công việc của nhau. Gần đây, tôi phát hiện ra rằng vợ tôi bắt đầu thích đánh bạc. Tôi không thể chấp nhận điều này và đề nghị muốn ly hôn, nhưng cô ấy không đồng ý và đã yêu cầu một nửa thu nhập của tôi trong năm qua, bao gồm cả ngôi nhà mà tôi dự định sẽ cho con trai tôi khi nó cưới vợ. Tôi phải làm thế nào, có phải chia tài sản khi ly thân không? Xin Luật sư DFC tư vấn giúp tôi.

Vì luật pháp chưa quy định về việc ly thân, vì vậy việc ly thân không chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, nên về nguyên tắc, tài sản vốn có trong thời kỳ ly thân vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Chỉ khi ly hôn, một trong các bên mới có quyền yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung.

Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm:

  • Tài sản do vợ, chồng làm ra do kinh doanh, lao động, sản xuất;
  • Tài sản của vợ chồng được thừa kế chung hoặc được cho tặng trong thời kỳ hôn nhân;
  • Tài sản là quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân, trừ những trường hợp được tặng riêng hoặc thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân;
  • Tài sản riêng của vợ hoặc chồng nhưng không có căn cứ để chứng minh là tài sản riêng thì được coi là tài sản chung.

Với quy định nêu trên, vợ chồng bạn trước đây không đồng ý thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ hoặc chồng, về nguyên tắc, vợ bạn có quyền yêu cầu tòa án phân chia tài sản bạn tạo ra trong thời gian ly thân, ngoại trừ các tài sản bạn được thừa kế riêng, được tặng riêng cho bạn. 

Nếu không thỏa thuận được thì sau đó vụ việc sẽ phải tuân thủ theo Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

  • Các bên tự thỏa thuận giải quyết việc phân chia tài sản trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định; Nếu không thể tự thỏa thuận hoặc không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc của cả hai vợ chồng;
  • Tại trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng là chế độ theo thỏa thuận thì sẽ áp dụng theo thỏa thuận đó để phân chia, nếu thỏa thuận không hợp lý, không đầy đủ thì việc giải quyết sẽ phải áp dụng quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5 điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63, 64 Luật Hôn nhân Gia đình 2014.
  • Tài sản sẽ được chia đôi nhưng phải tính đến những yếu tố như: hoàn cảnh, công sức đóng góp, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
  • Tài sản sẽ được chia bằng hiện vật, trường hợp không thể chia bằng hiện vật thì sẽ phải chia theo giá trị của hiện vật đó, bên nào nhận hiện vật có giá trị nhiều hơn phần được hưởng thì sẽ phải thanh toán phần chênh lệch kia bằng tiền cho người còn lại;
  • Trường hợp tài sản riêng mà lại đã sáp nhập với tài sản chung thì vợ chồng tự thỏa thuận phần tài sản đó, nếu không thỏa thuận được thì người có khối tài sản riêng đó sẽ được thanh toán khi có yêu cầu.

Trên đây là phần Tư vấn về vấn đề khi ly thân có được chia tài sản không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Xin chào!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.