Quy định về việc Công an không được lấy vợ theo đạo

Luật Sư: Lê Minh Công

15:01 - 02/11/2020

Câu hỏi: Chào luật sư, hiện tại người yêu mình đang học học viện an ninh nhân dân và sau này ra trường thì người yêu mình cũng sẽ làm trong ngành. Tuy nhiên gia đình bên nội của mình thì theo đạo Thiên chúa nên mình cũng theo đạo. Gia đình mình thì không có ai theo lính Ngụy hay phạm tội gì cả tuy nhiên mình nghe mọi người bảo Công an không được lấy vợ theo đạo. Mình rất băn khoăn về điều này và mong được luật sư giải đáp có đúng như vậy không?

Công an không được lấy vợ theo đạo
Công an không được lấy vợ theo đạo

Luật sư tư vấn: Sau đây Đội ngũ Luật sư DFC xin được giải đáp những băn khoăn của bạn thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay hợp pháp

1. Điều kiện kết hôn với Công an

Trước hết, để đảm bảo các điều kiện khi kết hôn với người trong ngành Công an thì cần đảm bảo các điều kiện kết hôn cơ bản theo quy định của pháp luật:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi nam, nữ kết hôn với nhau sẽ phải đảm bảo các điều kiện sau:

 - Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

 - Việc kết hôn là hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện quyết định giữa nam và nữ;

 - Hai bên đều không thuộc trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự;

 - Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp và quy định của pháp luật thì hiện nay pháp luật không quy định về điều kiện kết hôn đối với Công an. Tuy nhiên, việc kết hôn với Công an còn phải tuân thủ các điều kiện cụ thể trong nội bộ ngành Công an. Cụ thể trong Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thì phải đảm bảo các tiêu chí cụ thể về việc thẩm tra xét lý lịch của bạn và gia đình bạn trong phạm vi ba đời với các điều kiện như sau:

- Gia đình bạn không có ai từng làm tay sai cho chế độ phong kiến hoặc tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;

- Bố mẹ hoặc bản thân bạn không phải là người có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

- Gia đình hoặc bản thân bạn không theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi,... 

- Gia đình hoặc bản thân bạn không phải là người gốc Hoa;

- Bố mẹ hoặc bản thân bạn không phải là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

Từ những phân tích trên, trên cơ sở những thông tin mà bạn đã cung cấp thì bản thân bạn và gia đình đang theo Đạo Thiên chúa nên điều này không đáp ứng được điều kiện trong quy chế ngành và công an không được lấy vợ theo đạo. Tuy nhiên, vì đây là quy chế trong nội bộ ngành nên để đảm bảo thông tin chính xác nhất thì bạn có thể bảo người yêu bạn trực tiếp liên hệ tới đơn vị nơi người yêu bạn đang công tác để xác định rõ về vấn đề này.

>> BHXHVN - Quỹ hưu trí tử tuất là gì? Mức đóng bao nhiêu phần trăm?

2. Thủ tục đăng ký kết hôn với Công an

Bước 1: Chiến sĩ Công an làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy thuộc theo mức độ tình cảm của hai người; 

Bước 2: Chiến sĩ Công an làm đơn xin kết hôn (2 bản, 1 bản gửi thủ trưởng đơn vị, 1 bản gửi phòng tổ chức cán bộ);

Bước 3: Việc thẩm định lý lịch, xác minh thông tin về người mà chiến sĩ công an dự định kết hôn và những người trong gia đình người đó sẽ do phòng tổ chức cán bộ chịu trách nhiệm. (Thời gian tiến hành thẩm định trong thời gian từ 2 – 4 tháng).

Bước 4: Sau đó, phòng tổ chức cán bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép két hôn. Trường hợp đồng ý thì gửi quyết dịnh về nơi chiến sĩ công an đang công tác. Sau đó thì hai bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nôi dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả đối với bản khoăn của Quý khách hàng về việc Công an không được lấy vợ theo đạo. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

Xem thêm: Điều kiện nào để kết hôn với người trong ngành Công an?

LS. Lê Minh Công

Có thể bạn quan tâm:

BHXHVN - Mức đóng bảo hiểm xã hội của giáo viên hiện nay là bao nhiêu?

Lỗi không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền từ năm 2021

Hướng dẫn Trích lục bản đồ địa chính đất đai năm 2021

Mẫu giấy tặng cho quyền sử dụng đất viết tay

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.