Kết hôn là gì? Điều kiện kết hôn hợp pháp năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

20:11 - 16/09/2020

Trong thời gian vừa qua trên cổng thông tin điện tử của Công ty Luật DFC chúng tôi nhận được rất nhiều những thắc mắc, cũng như chia sẻ của bạn đọc về các điều kiện kết hôn hợp pháp. Qua quá trình nghiên cứu chúng tôi đã tiến hành soạn thảo ra các nội dung tư vấn cho bạn đọc về vấn đề kết hôn như thế nào mới hợp pháp, đúng quy định của pháp luật?. Mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 để có thể gặp và trao đổi pháp luật với chúng tôi.

Tìm hiểu thêm:

1. Kết hôn là gì?

Theo quy định cụ thể tại khoản 5 Điều 3 Luật HNGĐ năm 2014 thì có thể hiểu cơ bản, Kết hôn là việc một nam và một nữ xác lập mối quan hệ vợ chồng với nhau, việc xác lập mối quan hệ này sẽ phải tuân theo các điều kiện và trình tự thủ tục nhất định theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình.

Ngoài ra kết hôn còn được coi là sự kiện pháp lý làm phát sinh ra quan hệ hôn nhân. Khi tiến hành đăng ký kết hôn hai bên nam nữ phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn đã được Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định và việc kết hôn phải được đăng ký tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền (có thể là UBND xã hoặc UBND huyện ) thì quan hệ hôn nhân đó mới được pháp luật công nhận và quan hệ vợ chồng giữa hai bên nam nữ mới được xác lập.

Điều kiện kết hôn năm 2021

2. Điều kiện kết hôn kết hôn hợp pháp

Pháp luật về hôn nhân gia đình có quy định rất cụ thể về các điều kiện để kết hôn đối với hai bên nam nữ cụ thể tại Điều 8 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về các điều kiện để nam nữ có thể tiến hành đăng ký kết hôn với nhau:

- Nam bắt buộc đủ điều kiện kết hôn phải đủ từ 20 tuổi trở lên, nữ bắt buộc phải đủ từ 18 tuổi trở lên;

- Về ý chí và tinh thần hai bên nam nữ phải tự nguyện, không bị ép buộc thì mới đủ điều kiện kết hôn;

- Không bị mất năng lực hành vi về dân sự;

- Kết hôn không thuộc vào một trong các trường hợp mà pháp luật cấm kết hôn như:

  • Kết hôn do giả tạo hoặc ly hôn do giả tạo;
  • Tảo hôn cưỡng ép để kết hôn, lừa dối để kết hôn, cản trở việc kết hôn;
  • Người đang có vợ, chồng mà tiến hành kết hôn hoặc có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chồng mà tiến hành kết hôn hoặc có hành vi chung sống với nhau như vợ chồng với người đang có vợ, chồng;
  • Tiến hành kết hôn hoặc có hành vi chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có chung họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Lưu ý: Nhà nước Việt Nam hiện nay không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến khái niệm kết hôn là gì và điều kiện kết hôn sao cho phù hợp với quy định của pháp luật của Luật sư DFC. Các ý kiến đóng góp và những nội dung cần giải đáp mời bạn đọc liên hệ qua Hotline 19006512 để được gặp và trao đổi với Luật sư DFC.

Xin chân thành cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.