BHXHVN - Chế độ mai táng phí cho người có công năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

09:36 - 25/08/2020

 

Khi người có công với cách mạng chế họ sẽ được hưởng chế độ tử tuất trong đó bao gồm có chế độ mai táng phí, vậy hiện nay pháp luật quy định như thế nào về chế độ mai táng phí cho người có công? Mức hưởng trợ cấp mai táng phí cho người có công là bao nhiêu?

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ mai táng phí cho người cao tuổi 2020

Chế độ mai táng phí cho người có công

Bài viết dưới đây của Công ty luật DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề về chế độ mai táng phí cho người có công này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Đối tượng được hưởng chế độ mai táng phí cho người có công?

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012 sửa đổi, bổ sung: Thì khi người có công với cách mạng chết, có các đối tượng được hưởng chế độ mai táng phí cho người có công là: người tổ chức lễ tang được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản này đồng thời là đối tượng của Luật bảo hiểm xã hội thì chế độ mai táng phí người có công do bảo hiểm xã hội chi trả.

“3. Người có công với cách mạng, thân nhân quy định tại điểm e khoản 2 Điều 14 và khoản 2 Điều 27 của Pháp lệnh này chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

>> Chi tiết về chế độ tử tuất của người hưởng lương hưu 2021

2. Mức hưởng chế độ mai táng phí cho người có công

Hiện nay, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối với người đang hưởng lương hưu thì người lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng phí một lần bằng 10 lần mức lương cơ sở của tháng người đó. là hưởng lương hưu chết. Ngoài ra, thân nhân của người đang hưởng lương hưu được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc một lần tùy theo điều kiện của thân nhân.

3. Thủ tục mai táng phí cho người có công làm như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Pháp lệnh 01/VBHN-VPQH, Nghị định 31/2013/NĐ-CP và Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH, thì thủ tục hưởng chế độ mai táng phí cho người có công bao gồm các bước sau:

Bước thứ 1: Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức lễ tang cho người có công nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND phường, xã, thị trấn nơi người có công cư trú từ thứ Hai đến sáng thứ Sáu và thứ Bảy (sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, chiều từ 13 giờ đến 17 giờ).

Bước thứ 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ các giấy tờ có trong hồ sơ mà người đại diện hoặc người tổ chức mai táng nộp.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định thì cấp biên nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì công chức phân công tiếp nhận có văn bản hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước thứ 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn xác nhận Tờ khai và gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bước thứ 4: Trong khoảng thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng quy định, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bước thứ 5: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm đối chiếu, hợp nhất hồ sơ người có công, đề xuất sơ bộ về mai táng phí, trợ cấp một lần và ra quyết định. Trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước thứ 6: Căn cứ vào ngày hẹn trên biên nhận cá nhân đến nhận kết quả tại Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn.

>> Chế độ bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp được quy định như thế nào?

Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ mai táng phí người có công và nhận kết quả trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Thành phần hồ sơ mai táng phí người có công bao gồm: 

+ Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Theo Mẫu TT1).

+ Có bản sao Giấy chứng tử.

Số bộ hồ sơ: 01 bộ. 

Thời hạn giải quyết: Trong khoảng thời hạn 25 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú. 

Cơ quan có thẩm quyền quyết định là: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Như vậy, khi đối tượng là người có công với cách mạng đồng thời là người đang hưởng lương hưu chết thì thực hiện chế độ mai táng phí cho người có công theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội. Và thực hiện theo thủ tục như trên.

Để nắm rõ hơn về vấn đề về chế độ mai táng phí cho người có công mời bạn đọc liên hệ qua hotline Công ty tư vấn luật bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ mai táng phí đối với đảng viên năm 2020

Tư vấn chế độ mai táng phí cho người có công

Có thể bạn quan tâm:

BHXHVN - Điều kiện, mức hưởng chế độ nghỉ con ốm đau mới nhất 2021

BHXHVN - Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ nghỉ khám thai bảo hiểm xã hội năm 2021

BHXHVN 2021 - Điều kiện, mức hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.