Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào là đúng?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:30 - 09/11/2020

Hiện nay khi người lao động tham gia ký một hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm việc hoặc một hợp đồng khác mà bị thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy có những đối tượng nào được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Điều kiện hưởng như thế nào? Mức hưởng ra sao? Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Xem thêm: Trong thời gian thử việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào là đúng?
Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào là đúng?

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết về Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp dưới đây sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp 

Những đối tượng là người lao động tham gia ký kết các hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc sau đây phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp:

- Đối với những người lao động tham gia hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành. 

- Đối với những người lao động tham gia hợp đồng lao động xác định thời hạn theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành.

- Đối với những người lao động tham gia hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành. 

2. Điều kiện để người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động khi đang làm việc mà tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng được đủ các điều kiện sau đây:

+ Điều kiện mà người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trừ các trường hợp như: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động hay hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng. 

+ Điều kiện mà người lao động khi đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng theo quy định của pháp luật về lao động. 

+ Điều kiện mà người lao động trong trường hợp đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

+ Điều kiện đối với người lao động khi chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày mà người lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

- Đối với trường hợp người lao động phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an;

- Đối với trường hợp người lao động đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

- Đối với trường hợp người lao động chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Đối với trường hợp người lao động bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù;

- Đối với trường hợp người lao động ra nước ngoài định cư hoặc đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

- Đối với trường hợp người lao động chết.

3. Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Hiện nay mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, nhưng mức hưởng này không được quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng. 

Với thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động nếu đã đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, tiếp đó, nếu cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì người lao động được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không được quá 12 tháng.

4. Hồ sơ và thủ tục đăng ký để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Đối với trong khoảng thời hạn 03 tháng, kể từ ngày mà người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Người lao động phải chuẩn bị đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu. 

Đối với người lao động phải có đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu. 

Người lao động phải chuẩn bị bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động của mình. 

Ngoài ra người lao đọng còn cần có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn khi người lao động đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. 

+ Có quyết định thôi việc đối với người lao động;

+ Có quyết định sa thải của người sử dụng lao động đối với người lao động;

+ Có quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với người lao động;

+ Có thông báo hoặc thỏa thuận của hai bên về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Người lao động chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội. 

Tóm lại để được hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp người lao động cần phải đăp ứng được những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Ngoài ra pháp luật còn có quy định về cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp cũng như trình tự và hồ sơ để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí 19006512 để được tư vấn tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: BHXHVN - Người lao động có được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.