Chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:40 - 09/11/2020

Quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH là một trong những vấn đề mà người lao động tham gia đều quan tâm. Một trong những vấn đề đó là việc chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật.

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau 2020

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật
Chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật

Gần đây Công ty Luật DFC chúng tôi có nhận được rất nhiều câu hỏi quan tâm liên quan đến vấn đề này. Để có thể hiểu rõ hơn về điều kiện, thủ tục, mức hưởng như thế nào thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu theo bài viết dưới đây.

1. Chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật

Chế độ dưỡng sức sau phẫu thuật là chế độ người lao động được hưởng khi họ tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật và được hưởng chế độ này sau khi họ tiến hành phẫu thuật.

2. Thời gian hưởng chế độ

Theo quy định của pháp luật hiện hành người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật đủ thời gian trong 01 năm theo quy định, trong khoảng 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khoẻ của người lao động chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tiếp. Cụ thể như sau: 

+ Người lao động được nghỉ tối đa 07 ngày đối với trường hợp người lao động có sức khoẻ chưa phục hồi sau thời gian ốm đau.

Cần lưu ý:

- Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ của người lao động khi nghỉ sau phẫu thuật bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

- Trong trường hợp nếu thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của người lao động từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

- Người lao động được nghỉ 07 ngày khi có sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phẫu thuật

3. Mức hưởng chế độ

Theo quy định của pháp luật thì người lao động hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật thì được trợ cấp mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

- Tính từ 01/01/2020, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng thì theo quy định hiện hành mỗi ngày, người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức: 30% x 1.490.000 đồng = 447.000 đồng.

4. Hồ sơ hưởng chế độ

*Người lao động cần chuẩn bị:

- Giấy xuất viện của người lao động Điều trị nội trú nơi điều trị. Trường hợp người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp khám bệnh ở nước ngoài cần có bản dịch giấy ra viện của cơ sở đó.

- Trường hợp đối với khi chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện nơi đã thực hiện điều trị.

- Giấy tờ nhân thân chứng minh thư, sổ hộ khẩu (nếu cần thiết)

*Đối với người sử dụng lao động khi nộp hưởng trợ cấp chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật cho người lao động cần:

- Bên cạnh việc thu hồ sơ của người lao động thì người sử sụng lao động sẽ làm danh sách theo mẫu (01B-HSB) để nộp cùng đối với hồ sơ thu của người lao động.

5. Thời hạn hưởng chế độ

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ các điều kiện hưởng trợ cấp chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập danh sách và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong khoảng thời gian sau 20 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ, người lao động được chi trả.

Qua bài viết trên đây đã giải thích các vấn đề chế độ nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật theo quy định pháp luật mới nhất. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn đọc có thể hiểu được nhưng quy định hiện hành về vấn đề trên.

Để được tư vấn cụ thể hơn và chi tiết hơn về vấn đề này mời bạn đọc hãy liên hệ đến Hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí 1900.6512 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và giải đáp giúp cho các bạn hài lòng một cách tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.