BHXHVN - Người lao động có được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:09 - 07/09/2020

Trong quá trình làm việc người lao động có thể bị mất việc làm, và trong khi làm việc họ đã đóng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc. Vậy, người lao động có được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần nếu khi muốn nhận không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết này của Luật sư DFC sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Người lao động có được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần?

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm 2013, mức, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

- Người lao động hàng tháng được trợ cấp số tiền bằng 60% mức bình quân mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng gần nhất trước khi thất nghiệp nhưng:

+ Dược hưởng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở (với đơn vị Nhà nước).

+ Dược hưởng không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng (với doanh nghiệp).

- Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: Được tính theo tháng

+ Trong trường hợp nếu người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp được từ 12 đến 36 tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng (mức hưởng 60% như trên).

+ Nếu đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Chế độ trợ cấp thất nghiệp khác

- Người lao động được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.

- Người lao động được hỗ trợ Học nghề với các giới hạn sau:

+ Với thời gian học không quá 6 tháng.

+ Với học phí hỗ trợ: Tối đa 1 triệu/người/tháng. Nếu học phí cao hơn người lao động tự đóng phần vượt quá (theo Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg).

+ Người lao động được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

2. Người lao động có được nhận bảo hiểm thất nghiệp một lần?

Về câu hỏi NLĐ có được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần không? Thì căn cứ theo các quy định trên về mức hưởng cũng như thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, đều quy định mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp 1 lần theo tháng.

Do đó, chế độ bảo hiểm thất nghiệp "không" được thanh toán một lần.

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: 

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định cụ thể việc trợ cấp thất nghiệp cho lao động, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

1/ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu. 

2/ Người lao động chuẩn bị bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau đây xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

- Người lao động có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. 

- Người lao động có quyết định thôi việc. 

- Người lao động có quyết định sa thải. 

- Người lao động có quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

- Người lao động có thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3/ Sổ bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, người lao động thất nghiệp có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người đó muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời hạn giải quyết như sau: trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 1 lần người lao động cần đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật, qua đó người lao động cần làm hồ sơ để cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người lao động xem xét, phê duyệt hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 1 lần

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.