BHXHVN - Chế độ mai táng phí cho người cao tuổi 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

09:40 - 19/08/2020

Hiện nay pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chế độ mai táng phí cho người cao tuổi? Có những đối tượng nào được hưởng? Mức hưởng tiền mai táng phí người cao tuổi là bao nhiêu? Thủ tục mai táng phí cho người cao tuổi như thế nào?

Xem thêm: Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Miễn Phí Online Qua Tổng Đài

Chế độ mai táng phí cho người cao tuổi

Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề về các chi phí trợ cấp mai táng cho người cao tuổi, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Hot nhất: Ngành nghề được phép hoạt động theo chỉ thị 16 /CT-Ttg trong đợt giãn cách tại thành phố...

1. Đối tượng được hưởng chế độ mai táng phí cho người cao tuổi?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-CP có những đối tượng được hưởng chế độ như sau:

- Các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5 và 6 Điều 5 Nghị định này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 

- Con của người nghèo đơn thân quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này.

- Những người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khác.

Mức hỗ trợ mai táng phí đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này bằng 20 lần mức chuẩn hỗ trợ xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này. Trường hợp các đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này được hỗ trợ mai táng phí với các mức khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất.

>> BHXHVN - Cách tính bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi 2021

2. Mức hỗ trợ chế độ mai táng phí cho người cao tuổi?

Căn cứ theo quy định Tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì:

Mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội (gọi chung là mức chuẩn trợ giúp xã hội) là 270.000 đồng.

Do đó, người trên 80 tuổi đang hưởng trợ cấp hàng tháng khi mất thì được hưởng chế độ mai táng cho người cao tuổi bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội, tương đương 5.400.000 đồng.

3. Thủ tục mai táng phí cho người cao tuổi?

Căn cứ quy định của Luật Người cao tuổi, Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi và Thông tư số 17/2011/TT-BLĐTBXH ngày 19 tháng 5 năm 2011 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc cung cấp hồ sơ, thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ mai táng phí và nhận người cao tuổi vào cơ sở bảo trợ xã hội về mai táng. Thì thủ tục mai táng phí cho người cao tuổi được thực hiện theo các thủ tục sau:

Bước thứ nhất: Gia đình, thân nhân, người giám hộ của người cao tuổi làm đơn đề nghị hỗ trợ, trợ cấp mai táng phí cho người cao tuổi kèm theo bản sao Giấy chứng tử gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cao tuổi cư trú.

Bước thứ hai: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra, xác minh hồ sơ và có văn bản gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, giải quyết. Trường hợp hồ sơ thiếu, không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người đến nộp hồ sơ làm lại kịp thời.

Bước thứ ba: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ do xã chuyển đến, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định. thôi hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và hỗ trợ mai táng phí cho người cao tuổi.

Bước thứ tư: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm ký Quyết định thôi hưởng trợ cấp xã hội. hàng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng cho các cụ.

Bước thứ năm: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nhận quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, gửi Ủy ban nhân dân cấp xã và thực hiện việc chi trả chế độ mai táng phí cho người cao tuổi.

*Cách thức thực hiện: Gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi thông qua đường bưu điện.

*Thành phần và số lượng hồ sơ hưởng tiền mai táng phí người cao tuổi:

- Thành phần hồ sơ, bao gồm:

  • Đơn của gia đình, cá nhân hoặc văn bản đề nghị của tổ chức thực hiện mai táng cho người cao tuổi bị chết 
  • Phải có bản sao Giấy chứng tử.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ. 

- Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc trong đó

  • Cấp xã là: 02 ngày làm việc.
  • Cấp huyện là: 05 ngày làm việc.

- Các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

  • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Uỷ ban nhân dân cấp huyện.
  • Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội.
  • Cơ quan phối hợp: Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, để được hưởng chế độ mai táng phí cho người cao tuổi người thân của người cao tuổi cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy đinh của pháp luật, bên cạnh đó người làm thủ tục cần năm được các trình tự, thủ tục giải quyết, xem xét hồ sơ để được hưởng chế độ mai táng phí cho người cao tuổi.

Để nắm rõ hơn về vấn đề về chế độ mai táng phí người cao tuổi mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ mai táng phí đối với đảng viên năm 2020

Tư vấn tiền mai táng phí cho người cao tuổi

Bài viết liên quan:

Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào là đúng?

BHXHVN - Cách tính lương hưu mới nhất, chuẩn nhất năm 2021

BHXHVN - Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ nghỉ khám thai bảo hiểm xã hội năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.