BHXHVN - Cách tính bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

16:13 - 29/06/2020

Người lao động khi đã cao tuổi các chế độ về bảo hiểm xã hội là vấn đề mà hầu hết những người cao tuổi đều quan tâm, nhưng hiện nay đã số người cao tuổi đều không nắm rõ các chế độ bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi mà mình được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội, cũng như các quy định của pháp luật hiện hành.

Vậy hiện nay pháp luật về bảo hiểm xã hội quy định bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi ra sao? Cách tính bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả các thắc mắc, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin bổ ích cho bạn đọc.

>> Chi tiết về chế độ tử tuất của người hưởng lương hưu 2020

Bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi

I. Bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi là gì?

Trước tiên để nắm được thế nào là đóng bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi cần hiểu bảo hiểm xã hội là gì, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì định nghĩa bảo hiểm xã hội là: 

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm để thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của nhân viên khi anh ta hoặc cô ta bị giảm hoặc mất do bệnh tật, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng góp cho quỹ bảo hiểm xã hội.

Do đó, từ định nghĩa của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ đến hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở thanh toán vào quỹ bảo hiểm xã hội.

II. Cách tính bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi 

Hiện nay, mức hưởng đối với người lao động đã cao tuổi khi đã về hưu được Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau: 

Căn cứ theo quy định tại Điều 74 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người cao tuổi nghỉ hưu sẽ được lương hưu hàng tháng:

Mức lương = Tỷ lệ hưởng x Bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội 

Người cao tuổi sẽ được trợ cấp một lần theo quy định tại Điều 75 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Mỗi năm thanh toán cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ 75% quyền hưởng lương hưu, bằng 0,5 tháng thu nhập trung bình hàng tháng dựa trên phí bảo hiểm xã hội.

Người cao tuổi được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định, mức hưởng tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

+ Người cao tuổi được hưởng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội đóng trước năm 2014:

+ Người cao tuổi được hưởng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội, đóng từ năm 2014 trở đi. 

+ Người cao tuổi được thanh toán dưới 1 năm sẽ được hưởng phí bảo hiểm, nhiều nhất bằng 02 tháng thu nhập trung bình hàng tháng dựa trên phí bảo hiểm xã hội. 

Do đó, để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi người lao động cao tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội trong một khoảng thời gian quy định của pháp luật về bảo hiểm và theo đó cách tính bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi cũng được tính theo các quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Để nắm rõ hơn vấn đề về bảo hiểm xã hội cho người già, điều kiện, thủ tục, mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người già, người cao tuổi mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn luật trực tuyến 19006512 để được tư vấn tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

>> BHXHVN - Mức đóng, cách đóng bảo hiểm hưu trí tự nguyện năm 2020

Tư vấn bhxh cho người cao tuổi


Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.