Lệ phí cấp bản sao giấy khai sinh ? Thủ tục? Nơi cấp?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:34 - 10/06/2021

Lệ phí cấp bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu? Thủ tục xin trích lục bản sao bao nhiêu tiền? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp trích giấy khai sinh bản sao? Dưới đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư DFC.

Xem thêm: Đơn xin trích lục giấy khai sinh | Thủ tục nhanh nhất 2021

Lệ phí cấp bản sao giấy khai sinh? Thủ tục? Nơi cấp?
Lệ phí cấp bản sao giấy khai sinh ? Thủ tục? Nơi cấp?

**Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Luật Hộ tịch năm 2014 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Hộ Tịch ngày 15/11/2015.

***Nội dung tư vấn:

Trích lục khai sinh (hộ tịch) là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân nhằm chứng minh sự kiện khai sinh (hộ tịch) của cá nhân đó đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Vậy, xin bản sao trích lục giấy khai sinh như thế nào? Lệ phí xin trích lục giấy khai sinh là bao nhiêu?

Xem thêm: Làm bản sao giấy khai sinh mất bao lâu? Thủ tục? Thẩm quyền?

1) Thủ tục xin trích lục bản sao giấy khai sinh

Căn cứ theo quy định của pháp luật: 

Trích lục khai sinh (hộ tịch) là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân nhằm chứng minh sự kiện khai sinh (hộ tịch) của cá nhân đó đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 1: 

Người yêu cầu trích lục khai sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai cấp bản sao trích lục giấy khai sinh (theo mẫu);

- CMND/CCCD/HC còn thời hạn;

- Văn bản ủy quyền được công chứng/chứng thực + văn bản chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục).

Bước 2: 

Người có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, thẩm định và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ yêu cầu trích lục giấy khai sinh nói trên.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày giờ trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hướng dẫn bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ thì người tiếp nhận từ chối hồ sơ bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Xem thêm: Hướng dẫn về thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

2) Cơ quan cấp trích bản sao giấy khai sinh

Căn cứ tại Điều 63 Luật hộ tịch về việc cấp trích lục bản sao giấy khai sinh về sự kiện hộ tịch đã đăng kí quy định: Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú (thường trú, tạm trú) có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện khai sinh của mình đã được đăng ký.

Theo Khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch hiện hành quy định Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Cơ quan đăng kí hộ tịch bao gồm: Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, phường (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, quận, và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Cơ quan đại diện ngoại giao, (sau đây gọi là Cơ quan đại diện).

Như vậy, để xin bản sao giấy khai sinh của bạn, bạn có thể đến một trong các cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch nêu trên và mang theo hồ sơ cần thiết để xin cấp trích lục khai sinh. Trình tự, thủ tục cấp lại trích lục bản sao giấy khai sinh được quy định cụ thể tại Điều 64 Luật Hộ tịch năm 2014.

3) Lệ phí cấp bản sao trích lục khai sinh

Về lệ phí: căn cứ theo quy định hiện hành thì lệ phí đối với việc cấp bản sao trích lục giấy khai sinh là 8.000 đồng / bản sao 

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư DFC cho vấn đề “lệ phí cấp bản sao giấy khai sinh. Nếu có thêm bất kì thắc mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới số điện thoại 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan: 

Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh, thủ tục xin cấp như thế nào?

Dùng giấy khai sinh bản sao khi đi máy bay được không?

Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh khi mất hết giấy tờ

 

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.