Dùng giấy khai sinh bản sao khi đi máy bay được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:53 - 09/06/2021

Về những thắc mắc của nhiều bạn đọc liên quan đến Giấy khai sinh bản sao khi đi máy bay, Công ty Luật DFC xin được giải đáp những thắc mắc của bạn thông qua bài viết sau:

Xem thêm: Xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu?


Dùng giấy khai sinh bản sao khi đi máy bay được không?

***Đi máy bay có yêu cầu bản sao giấy khai sinh không?

Hiện nay, mặc dù thực tế trẻ em có thể còn nhỏ và không gây nguy hiểm gì cho chuyến bay tuy nhiên các hãng bay đều yêu cầu cha mẹ hoặc người bảo hộ xác minh được thân nhân của em bé đi cùng. Căn cứ theo quy định riêng của các hãng hàng không thì trường hợp trẻ dưới 14 tuổi khi làm thủ tục bay cần phải cung cấp các loại giấy tờ nhân thân khác có giá trị thay thế chứng minh thư. Trong trường hợp không có bất cứ giấy tờ gì để xác minh thân nhân của em bé thì các hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển. 

Về câu hỏi Giấy khai sinh bản sao có đi máy bay được không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy khai sinh bản sao trích lục. Đây là bản có dấu đỏ của nơi cấp được cấp cùng với bản chính. Thường khách hàng chỉ dùng bản sao trong trường hợp có lí do đặc biệt không thể mang bản chính.

Xem thêm: Dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh của DFC

Ngoài ra, trường hợp bạn không có bản sao giấy khai sinh thì bạn có thể mang theo một trong số các loại giấy tờ sau để thay thế:

1) Hộ chiếu:  Theo quy định, trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha mẹ nếu như có yêu cầu của cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp (người giám hộ, cha mẹ nuôi). Vì vậy, bạn có thể mang theo hộ chiếu cấp chung hoặc hộ chiếu cấp riêng. Thời hạn của hộ chiếu trong trường hợp này là không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được phép gia hạn. Trong trường hợp trẻ em có giấy khai sinh thì được phép cấp hộ chiếu riêng. Tương tự với hộ chiếu chung, thời hạn của loại hộ chiếu này cũng 5 năm và không được gia hạn.

2) Giấy xác nhận: Nếu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cụ thể là đang được nuôi dưỡng và chăm sóc bởi các tổ chức xã hội thì khi đi máy bay cần có giấy xác nhận đang nuôi dưỡng của tổ chức xã hội đang nhận nuôi em bé. Loại giấy tờ này được chấp nhận trong vòng 6 tháng trở lại đây kể tính từ ngày bay lùi lại.

3) Giấy chứng sinh: Nếu hành khách đi máy bay là em bé dưới 1 tháng tuổi thì có thể sử dụng giấy chứng sinh để xác minh thân phận. Đối với tất cả em bé trên 1 tháng tuổi (trên 30 ngày tuổi) thì bắt buộc phải có giấy khai sinh.

4) Căn cước công dân: Đối với trẻ em đã đủ tuổi và được cấp căn cước công dân thì có thể sử dụng loại giấy tờ này để làm thủ tục bay. Trong trường hợp trẻ em từ 12 tuổi trở lên thì giá vé tính ngang với người lớn và không có sự ưu đãi nào đối với các chuyến bay nội địa. Tuy nhiên đối với các chuyến bay quốc tế tùy theo chặng sẽ có những chế độ riêng theo quy định. Khi tiến hành làm thủ tục bay, trẻ em từ 14 tuổi không bắt buộc phải có người bảo hộ đi cùng mà có thể tự cầm căn cước công dân của mình ra sân bay và làm thủ tục bay

Lưu ý: Đối với hộ chiếu, giấy chứng sinh và giấy xác nhận của các tổ chức xã hội thì bắt buộc phải là bản gốc.

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư DFC cho vấn đề Giấy khai sinh bản sao khi đi máy bay. Nếu có thêm bất kì thắc mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

Bản sao giấy khai sinh hợp lệ là gì?

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.