Dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh của DFC

Luật Sư: Lê Minh Công

11:30 - 30/11/2020

Khi bạn bị thất lạc, mất bản chính giấy khai sinh và đang cần gấp bản trích lục nhằm mục đích để làm căn cứ chứng minh, tài liệu nhằm giải quyết tranh chấp hoặc hoàn thiện hồ sơ. Vui lòng tìm hiểu dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh của Luật sư DFC - 19006512 dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh

Dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh của DFC
Dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh của DFC

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi xin luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi, tôi muốn tư vấn về dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh của bên mình như thế nào?

Luật sư tư vấn: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin được đưa ra ý kiến tư về dịch vụ trích lục giấy khai sinh của DFC như sau: 

1. Trích lục bản sao giấy khai sinh là gì?

Trích lục đươc hiểu là việc yêu cầu sao y một văn bản từ bộ hồ sơ gốc của công dân đối với cơ quan có thẩm quyền đang lưu giữ hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền (Ở đây là Uỷ ban nhân dân các cấp…) sẽ tiếp nhận yêu cầu và thực hiện cấp một bản trích lục (Đóng dấu của cơ quan cấp) có giá trị thay thế cho bản chính.

Việc xin trích lục chỉ được chấp nhận nếu như bạn bị thất lạc, mất bản chính (Bản gốc) và bản trích lục nhằm mục đích để làm căn cứ chứng minh, tài liệu nhằm giải quyết tranh chấp, yêu cầu ly hôn hoặc đơn giản là hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại Giấy tờ hành chính.

Bản trích lục có giá trị tương đương bản gốc và không thể sao y được, trường hợp hồ sơ của bạn tại cơ quan có thẩm quyền cũng bị thất lạc hoặc bị mất thì không thể xin trích lục được.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế của Luật sư DFC khi tiến hành làm dịch vụ trích lục giấy khai sinh đại diện cho khách hàng thường để phục vụ cho những công việc sau:

  • Giải quyết tranh chấp liên quan tới thừa kế, tranh chấp tài sản;
  • Kê khai, nhận di sản thừa kế;
  • Hoàn thiện hồ sơ giấy tờ xin visa, hộ chiếu;
  • Khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn;
  • Trích lục nhằm mục đích đăng ký kết hôn, đăng ký cấp lại căn cước công dân, hộ chiếu;
  • Trích lục nhằm giữ lại bản sao khi có nhu cầu sử dụng.

Quý khách hàng có yêu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi điện tới Hotline 19006512 của Luật sư DFC để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh.

2. Cơ quan xin trích lục bản sao giấy khai sinh:

Câu hỏi đầu tiên của những người xin trích lục giấy khai sinh (Đặc biệt là trích lục giấy khai sinh trước năm 1975) như là xin trích lục giấy khai sinh ở đâu? cơ quan nào có thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết?

Theo quy định của pháp luật hiện hành (Luật hộ tịch 2014), việc trích lục bản sao giấy khai sinh khi mất giấy khai sinh gốc được thực hiện tại nhiều cơ quan liên quan:

Thứ nhất, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Ủy ban nhân dân cấp xã phường, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền, khoản 5 điều 4 Luật hộ tịch 2014.

Thủ tục cấp bản sao trích lục giấy khai sinh cũng như các giấy tờ hộ tịch được quy định tại Điều 64 Luật hộ tịch 2014 như sau:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

“Xin trích lục khai sinh tại UBND cấp xã phường, quận huyện trong trường hợp trích lục thông thường; Xin trích lục khai sinh ở lãnh sự quán nước sở tại trong trường hợp khai sinh có yếu tố nước ngoài; Xin trích lục khai sinh ở Sở tư pháp trong trường hợp khác”.

Như vậy, nếu việc xin cấp bản sao trích lục giấy khai sinh không thuận lợi thì có thể lên Sở tư pháp nơi đăng ký khai sinh đầu tiên để yêu cầu giải quyết.

3. Dịch vụ trích lục giấy khai sinh của Luật sư DFC

Đầu tiên, quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ trích lục giấy khai sinh như sau:

Thực hiện thủ tục trích lục bản sao giấy khai sinh, cần phải hoàn thiện bộ hồ sơ trích lục khai sinh đầy đủ hợp lệ, bao gồm những giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu của người yêu cầu trích lục khai sinh
  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu của người được ủy quyền trích lục khai sinh, 
  • Giấy ủy quyền (Có công chứng) của người được thay ủy quyền đi thực hiện thủ tục trích lục khai sinh (Dịch vụ làm trích lục khai sinh)

Thứ hai, về thời gian làm dịch vụ trích lục giấy khai sinh của DFC:

Theo quy định trong thời gian 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời yêu cầu trích lục khai sinh của người yêu cầu, trường hợp hồ sơ không hợp lệ, thiếu cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trích lục khai sinh theo hướng dẫn cụ thể.

--------

Dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh của Luật sư DFC: Luật sư DFC luôn hướng đến việc cung cấp dịch vụ xin trích lục giấy khai sinh một cách nhanh chóng, thuận tiện và rõ ràng nhất vì Luật sư DFC hiểu rằng trong hoàn cảnh này quý khách hàng muốn “Xin” trích lục khai sinh nhanh nhất có thể. Đối với những trường hợp khó như thời khai sinh lâu (trước 1975) hoặc không nhớ nơi đăng ký khai sinh, không rõ thời gian khai sinh … Luật sư DFC hoàn toàn có thể hỗ trợ dịch vụ trích lục giấy khai sinh cho bạn được. 

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh. Trường hợp, quý khách hàng có yêu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 của Luật sư DFC để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh. Rất mong được hợp tác và đồng hành cùng bạn.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.