Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh

Luật Sư: Lê Minh Công

10:00 - 30/11/2020

Trích lục giấy khai sinh nghĩa là gì? Hiện tại tôi muốn ủy quyền để xin trích lục giấy khai sinh có được không? Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh như thế nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn xin trích lục bản sao giấy khai sinh

Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh
Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh

Hỏi: Kính chào luật sư DFC tôi xin luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi, tôi muốn xin mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh của bên mình có được không Luật sư.

Luật sư tư vấn: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin được cung cấp mẫu giấy ủy quyền xin trích lục khai sinh như sau: 

1. Trích lục giấy khai sinh là gì? Có thể ủy quyền để xin trích lục giấy khai sinh có được không?

Trích lục đươc hiểu là việc yêu cầu sao y một văn bản từ bộ hồ sơ gốc của công dân đối với cơ quan có thẩm quyền đang lưu giữ hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền (Ở đây là Uỷ ban nhân dân các cấp…) sẽ tiếp nhận yêu cầu và thực hiện cấp một bản trích lục (Đóng dấu của cơ quan cấp) có giá trị thay thế cho bản chính.

Việc xin trích lục chỉ được chấp nhận nếu như bạn bị thất lạc, mất bản chính (Bản gốc) và bản trích lục nhằm mục đích để làm căn cứ chứng minh, tài liệu nhằm giải quyết tranh chấp, yêu cầu ly hôn hoặc đơn giản là hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại Giấy tờ hành chính.

Bản trích lục có giá trị tương đương bản gốc và không thể sao y được, trường hợp hồ sơ của bạn tại cơ quan có thẩm quyền cũng bị thất lạc hoặc bị mất thì không thể xin trích lục được.

Tại Điều 2 Thông tư 15/2015 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

Ủy quyền xin trích lục khai sinh là việc giao cho một người khác thay mặt mình sử dụng quyền mà mình có được một cách hợp pháp, tiến hành xin trích lục khai sinh của mình tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

2. Mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

******

GIẤY ỦY QUYỀN

(Xin trích lục khai sinh)

  • Căn cứ Bộ luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Căn cứ Luật hộ tịch hiện hành.

........, ngày .... tháng .... năm 20..... ; Chúng tôi gồm:

I. BÊN ỦY QUYỀN: 

Họ tên: ……………………………………………………………………………………...

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………..

Số CMND: cấp ngày: nơi cấp: ………………

Quốc tịch: …………………………………………………………………………………..

II. BÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN: 

Họ tên:…………………........................................................................................................

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………..

Số CMND: cấp ngày: nơi cấp: ………………

Quốc tịch: …………………………………………………………………………………..

Mối quan hệ với Bên được ủy quyền: ……………………………………………………….

III. NỘI DUNG ỦY QUYỀN:

CAM KẾT

  • Tôi xin cam kết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp luật về mọi thông tin ủy quyền ở trên.

BÊN ỦY QUYỀN

(Ký, họ tên)

BÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN

(Ký, họ tên)XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CÓ THẨM QUYỀN

……………………………………………………….....................................

……………………………………………………….....................................

……………………………………………………….....................................

Trên đây là mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh. Trường hợp, quý khách hàng có yêu cầu sử dụng dịch vụ, hoặc mong muốn được hướng dẫn viết giấy ủy quyền trích lục khai sinh, vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 của Luật sư DFC để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ làm trích lục giấy khai sinh. Rất mong được hợp tác và đồng hành cùng bạn.

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.