Bố mẹ chồng tặng đất cho con dâu thì là tài sản chung hay riêng?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:45 - 03/07/2021

Tôi và chồng kết hôn từ năm 2019 đến đầu năm nay tôi được mẹ chồng cho một mảnh đất. Tôi đang thắc mắc mảnh đất đó là tài sản chung hay riêng của vợ chồng. Vậy luật sư cho hỏi Bố mẹ chồng tặng đất cho con dâu thì là tài sản chung hay riêng?

Xem thêm: Tư vấn cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng

Bố mẹ chồng tặng đất cho con dâu thì là tài sản chung hay riêng?
Bố mẹ chồng tặng đất cho con dâu thì là tài sản chung hay riêng?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là tài sản chung, tài sản riêng?

Trong quan hệ hôn nhân vấn đề tài sản là vấn đề quan trọng được pháp luật điều chỉnh. Trong luật hôn nhân và gia đình thì tài sản được chia làm 2 loại đó là tài sản riêng và tài sản chung

Là tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng; thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản do vợ, chồng được thừa kế chung hoặc tặng cho chung…

Là tài sản mỗi người có trước khi kết hôn, được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng…

Do thông tin bạn cung cấp không rõ về việc tặng cho quyền sử dụng đất. Vì vậy, trong trường hợp này, để xác định mảnh đất trên được cho chung vợ chồng hay cho riêng của bạn thì phải căn cứ vào hợp đồng tặng cho hoặc các giấy tờ chứng minh về việc tặng cho tại thời điểm đó.

- Trong trường hợp tài sản là nhà, đất được bố mẹ chồng tặng cho riêng bạn thì đó là tài sản riêng của bạn. Bởi vậy, để xác định nhà đất do bố mẹ chồng tặng cho là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng thì trước hết phải xác định người được tặng cho là vợ hay chồng hay cả hai vợ chồng.

2. Bố mẹ chồng tặng đất cho con dâu thì là tài sản chung hay riêng?

Trong trường hợp tài sản là nhà, đất được bố mẹ chồng tặng cho trong hợp đồng hoặc các giấy tờ về việc tặng cho quyền sử dụng đất là tặng cho cả hai vợ chồng thì vợ, chồng là người sử dụng đất hợp pháp. Vấn đề sử dụng, định đoạt sẽ do cả 02 vợ chồng quyết định. Mặc dù tài sản được tặng cho riêng là tài sản riêng của mỗi người nhưng hai vợ chồng vẫn có thể chuyển tài sản này thành tài sản chung khi được tặng cho riêng tài sản, nếu muốn chuyển tài sản riêng đó thành tài sản chung, hai vợ chồng cần phải thực hiện thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến Bố mẹ chồng tặng đất cho con dâu thì là tài sản chung hay riêng? của bạn. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Tôi có một căn nhà được bố mẹ tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân. Căn nhà có hợp đồng tặng cho và tôi đã làm sổ đỏ đứng tên mình. Nay tôi muốn bán căn nhà này nhưng chồng không cho tôi bán. Luật sư cho hỏi tôi có bán căn nhà này được không, giúp tôi Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

2. Tôi được bố mẹ tặng cho riêng một mảnh đất trong thời kỳ hôn nhân bằng hợp đồng tặng cho tài sản có công chứng nhưng chưa sang tên. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có cần làm văn bản cam kết tài sản riêng với vợ tôi hay không để đảm bảo đây là tài sản riêng của tôi?

3. Vợ chồng tôi kết hôn năm 2016 và đến năm 2018 thì hai vợ chồng quyết định mua đất và xây nhà. Tuy nhiên, số tiền được sử dụng vào mục đích trên hoàn toàn là tiền của bố mẹ chồng tôi cho toàn bộ, hai vợ chồng tôi không có đóng góp gì thêm. Hiện tại, chồng tôi muốn sở hữu riêng tài sản là mảnh đất này? Vậy luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục chuyển tài sản chung thành tài sản riêng như thế nào?

4. Vợ chồng tôi có một căn nhà là tài sản riêng được chồng tôi mua khi đã kết hôn. Hiện nay, căn nhà này là tài sản duy nhất của chúng tôi nhưng chồng tôi muốn bán để lo việc riêng cho gia đình. Vậy, tôi có thể hạn chế quyền định đoạt tài sản riêng của chồng tôi để chồng tôi giữ lại căn nhà nói trên hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.