Thủ tục chuyển tài sản chung thành tài sản riêng

Luật Sư: Lê Minh Công

10:29 - 15/06/2021

Kính thưa Luật sư DFC. Tôi có nội dung cần Luật sư tư vấn giúp như sau: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2016 và đến năm 2018 thì hai vợ chồng quyết định mua đất và xây nhà. Tuy nhiên, số tiền được sử dụng vào mục đích trên hoàn toàn là tiền của bố mẹ chồng tôi cho toàn bộ, hai vợ chồng tôi không có đóng góp gì thêm. Hiện tại, chồng tôi muốn sở hữu riêng tài sản là mảnh đất này? Vậy luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục chuyển tài sản chung thành tài sản riêng như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư!

Xem thêm: 

Thủ tục chuyển tài sản chung thành tài sản riêng
Thủ tục chuyển tài sản chung thành tài sản riêng

Đáp: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn của Công ty Luật DFC. Để trả lời câu hỏi của chị, chúng tôi xin giải đáp bằng bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Quy định về tài sản chung của vợ chồng:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, nếu chồng bạn muốn sở hữu riêng tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì phải được sự đồng ý xác nhận hoặc chuyển nhượng của bạn bằng văn bản mới đủ căn cứ

Xem thêm:Tư vấn mẫu cam kết tài sản riêng của vợ chồng 

2. Về trình tự, thủ tục thực hiện việc chuyển tài sản chung thành tài sản riêng:

**Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng tại văn phòng CC địa phương
  • Bản sao các giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân/ CCCD/Hộ chiếu của cả hai vợ chồng chị.
  • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với bất động sản nói trên.
  • Văn bản thỏa thuận/cam kết về công nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.
  • Sổ hộ khẩu gia đình của chị (bản sao).

**Quy trình:

Bước 01: Hai bên cầm toàn bộ hồ sơ nêu trên đến văn phòng Công chứng gần nhất để nộp hồ sơ và tiến hành các thủ tục cần thiết trong giờ hành chính.

Bước 02: Nhân viên phòng công chứng sau khi kiểm tra đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hai vợ chồng ký kết các loại giấy tờ theo sự hướng dẫn của Công chứng viên. Sau khi hoàn thành các bước nêu trên, vợ chồng anh chị nộp lệ phí và nhận kết quả đã thực hiện xong tại bộ phận đóng dấu và thu phí. 

Bước 3: Chồng bạn cầm toàn bộ giấy tờ đã thực hiện xong đến bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký biến động đất đai – Sở tài nguyên và môi trường cấp huyện để tiến hành thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà và tài sản gắn liền với đất cho riêng chồng chị.

Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản này là tài sản riêng của anh thì lúc đó chồng chị hoàn toàn có quyền đối với tài sản riêng này, các thủ tục về chuyển nhượng, tặng cho, cầm cố,…không cần sự đồng ý và hỏi ý kiến của chị.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của DFC về thủ tục chuyển tài sản chung sang tài sản riêng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục này hãy liên hệ đến chúng tôi, DFC luôn sẵn sàng giải đáp và tháo gỡ mọi vướng mắc của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan: 

Lập văn bản thỏa thuận tài sản chung trước và trong hôn nhân

Hướng dẫn viết mẫu cam kết tài sản riêng khi mua đất

Tài sản chung có thể được chi trả cho khoản nợ riêng của vợ hoặc chồng không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.