Lập văn bản thỏa thuận tài sản chung trước và trong hôn nhân

Luật Sư: Lê Minh Công

11:19 - 08/06/2021

Văn bản thỏa thuận tài sản chung là một văn bản pháp lý thể hiện chế độ tài sản của vợ chồng có thể được lập ra trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân. Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 19006512 sẽ phân tích, làm rõ những tình huống thắc mắc của Quý Khách hàng như sau:

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung trong hôn nhân

Tư vấn lập văn bản thỏa thuận tài sản chung
Tư vấn lập văn bản thỏa thuận tài sản chung

Tư vấn lập văn bản thỏa thuận tài sản chung với chồng trước khi đăng ký kết hôn:

Tình huống 01: Chuẩn bị đăng ký kết hôn, tôi muốn lập văn bản thỏa thuận tài sản chung với chồng 

“Tôi và chồng tương lai chuẩn bị thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Tôi có quyền sở hữu một chiếc xe SH có giá trị lúc mua là 97 triệu đồng, đứng tên của tôi trên đăng ký xe. Nay tôi muốn làm văn bản thỏa thuận tài sản chung với chồng trước khi đăng ký kết hôn có được không? Tôi xin cảm ơn.”

Giải đáp tình huống:

- Trước hết, việc sáp nhập tài sản riêng của vợ hoặc chồng trước khi kết hôn là thỏa thuận hợp pháp mà pháp luật không cấm. Do đó, chị hoàn toàn có thể làm văn bản thỏa thuận tài sản chung với chồng trước khi kết hôn. Từ sau khi kết hôn, văn bản có hiệu lực và chiếc xe SH sẽ là tài sản chung của hai người.

Tuy nhiên, chị cần lưu ý vê hình thức của văn bản thỏa thuận tài sản chung với chồng vì xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu nên văn bản cần được công chứng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thế nào là tài sản riêng trong thời kì hôn nhân

Tư vấn lập văn bản thỏa thuận tài sản chung để sáp nhập tài sản riêng của chồng vào tài sản chung:

Tình huống 02: Đăng ký kết hôn rồi, muốn sáp nhập tài sản riêng của chồng vào khối tài sản chung có cần làm văn bản thỏa thuận tài sản chung không?

“Trước khi kết hôn, tôi có được bố mẹ tặng cho riêng một căn hộ chung cư. Nay kết hôn với vợ tôi hiện tại thì tôi muốn sáp nhập căn hộ chung cư vào khối tài sản chung của hai vợ chồng thì có cần làm văn bản thỏa thuận tài sản chung không? Xin được Luật sư tư vấn.”

Giải đáp tình huống:

- Trước tiên, do tài sản là căn hộ chung cư là tài sản bạn có được trước khi kết hôn thông qua việc bạn được bố mẹ tặng cho. Do đó, nếu trong thời kỳ hôn nhân, nếu bạn không có thỏa thuận bằng văn bản nào với vợ bạn về tài sản này thì đó sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;

- Tiếp đó, nếu muốn căn hộ là tài sản riêng của bạn thì bạn cần làm văn bản thỏa thuận tài sản chung với vợ bạn. Tuy nhiên, chị cần lưu ý vê hình thức của văn bản thỏa thuận tài sản chung với chồng vì xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu nên văn bản cần được công chứng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung tư vấn lập văn bản thỏa thuận tài sản chung trước và trong hôn nhân. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Có thể dùng tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh

Mẫu văn bản thỏa thuận tài sản riêng trước và trong giai đoạn hôn nhân

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.