Hướng dẫn viết mẫu cam kết tài sản riêng khi mua đất

Luật Sư: Lê Minh Công

11:33 - 05/06/2021

Mua đất bằng tiền riêng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. TÀI SẢN phải đảm bảo quyền và lợi ích của đôi bên. Đứng tên riêng trên sổ đỏ của vợ chồng được pháp luật quy định rõ ràng để tránh phát sinh tranh chấp khi ly hôn. Luật DFC tư vấn về biểu mẫu văn bản cam kết tài sản riêng khi mua đất và giải đáp một số vướng mắc liên quan đến việc xác định, chứng minh, phân chia tài sản chung/tài sản riêng để quý khách hàng tham khảo và áp dụng trong từng trường hợp cụ thể. 

Mẫu cam kết tài sản riêng khi mua đất
Hướng dẫn viết Mẫu cam kết tài sản riêng khi mua đất

1. Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình thì tài sản riêng là tài sản mà vợ, chồng có trước thời kỳ hôn nhân. Được tặng cho, thừa kế riêng hoặc được phân chia trong thời tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Có thể là tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng. Văn bản cam kết tài sản riêng được xem là văn bản thỏa thuận chứng minh về tài sản riêng của một bên vợ hoặc chồng. Trường hợp không may sau này vợ, chồng ly hôn thì văn bản này có giá trị chứng minh về tài sản riêng. Vợ, chồng không phải phân chia đối với tài sản này, có quyền tự định đoạt tài sản riêng theo quy định. 

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung

2. Mẫu cam kết tài sản riêng khi mua đất

Công ty Luật DFC tư vấn về biểu mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng để quý khách hàng tham khảo:

>> Xem thêm:

 Quy định mới về sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng?

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

VĂN BẢN CAM KẾT 

(Về tài sản riêng của vợ chồng)

 

Hôm nay, ngày …../……/……, tại ..................................................................……….

Tôi là : ..............................................................Sinh năm: ……………………………

CMND/CCCD số: ………………….do công an…… cấp ngày ……………………..

Hộ khẩu thường trú tại: .................................................................................................

Có vợ/chồng là ông/bà ……………………Sinh năm: .................................................

CMND/CCCD số:…..........................do công an…….cấp ngày………………….......

Hộ khẩu thường trú tại: .................................................................................................

Bằng văn bản này, tôi xin khẳng định và chịu trách nhiệm về thông tin mà tôi cam kết theo nội dung như sau: 

Tôi ……….là chủ sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất số ….. do ... cấp ngày……. tại Thửa đất số….., Tờ bản đồ số….., địa chỉ………………………………………………………………………..

Vợ/chồng là ông/bà……….không có đóng góp gì trong việc hình thành tài sản nêu trên và tôi dùng tài sản riêng để mua/được nhận tặng cho/ được thừa kế tài sản là quyền sử dụng đất. Tôi và vợ/chồng là ông/bà..….. chưa có một thỏa thuận nào về việc sáp nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Chúng tôi xin cam kết:

- Những thông tin về nhân thân, tài sản và nội dung cam kết trong văn bản này là đúng sự thật;

- Văn bản cam kết này được lập hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, ép buộc và không nhằm trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ tài sản nào khác, nếu có cơ sở xác định văn bản cam kết trốn tránh nghĩa vụ tài sản thì văn bản cam kết này bị vô hiệu;

- Chúng tôi xác nhận đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc cam kết và đồng ý ký tên dưới đây để làm bằng chứng;

Hiệu lực của văn bản này được tính từ thời điểm hai bên ký và công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

 

NHỮNG NGƯỜI THAM GIA CAM KẾT

Họ và tên Chồng                                                                                       Họ và tên Vợ

 

                                                                                  

  (Ký, ghi rõ họ tên hoặc điểm chỉ)                                                               (Ký, ghi rõ họ tên hoặc điểm chỉ)

 

LỜI CHỨNG CỦA CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN 

 

 

 

 

Trên đây là mẫu cam kết tài sản riêng khi mua đất do Công ty Luật DFC cung cấp. Để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo phù hợp với nhu cầu của Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hộp thư điện tử : luatsudfc@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất.  

Trân trọng!

Bài viết liên quan: Hướng dẫn viết Mẫu đơn đăng ký quyền sử dụng đất mới nhất

 L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.