Quy định mới về sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:14 - 09/11/2020

Sổ đỏ là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong đời sống hàng ngày, đó là loại giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu, chiếm hữu và sử dụng đối với đất, nhà ở trên đất và tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định mới của pháp luật về đất đai, loại giấy tờ này có tên chính xác là Giấy chứng nhận về Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Vậy, Luật đất đai năm 2013 có quy định gì mới về sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng như thế nào?

Tìm hiểu thêm:

1. Quy định mới nhất về sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng?

Bài viết dưới đây của Luật sư tư vấn Công ty Luật DFC sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc những vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vấn đề đăng ký quyền sở hữu, chiếm hữu và sử dụng đối với tài sản chung phải đăng kí quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và quyền sử dụng thì trên giấy chứng nhận phải ghi tên cả hai vợ chồng.

Quy định mới về sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng?

Quy định mới về sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng

Theo Khoản 4 Điều 98 của Luật Đất đai 2013 đã quy định chi tiết về việc đứng tên trên sổ đỏ mới nhất về việc sở hữu chung của vợ chồng: “… Quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người”. Như vậy, nếu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận) phải đứng tên hai vợ chồng, nếu hai vợ chồng có thỏa thuận riêng thì trên Giấy chứng nhận sẽ ghi tên một người là vợ hoặc chồng.

Như vậy, nếu tài sản là bất động sản phải đăng kí quyền sở hữu được hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà là tài sản chung của vợ chồng, khi đăng ký sẽ mặc nhiên ghi sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng nếu như hai bên không có thỏa thuận khác. 

Tuy nhiên, theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, để xác định được sổ đỏ do vợ hoặc chồng đứng tên một người có phải là tài sản riêng của vợ hoặc chồng hay của của cả hai vợ chồng không còn phụ thuộc vào: nguồn gốc hình thành tài sản có trước hay sau thời kỳ hôn nhân, được tặng cho riêng, thừa kế riêng, hoặc thông qua một giao dịch bằng tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Trong trường hợp không có cơ sở, căn cứ chứng minh được tài sản là bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng là tài sản riêng, thì khi xảy ra tranh chấp bất động sản đó đứng tên của một người là vợ hoặc chồng vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng, về nguyên tắc được phân chia theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trên đây là những nội dung tư vấn về Quy định mới về sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng của Công ty DFC. Mọi vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến bộ phận luật sư trực tuyến qua Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn giải đáp các thắc mắc.

Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, trải qua 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, tận tâm và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.