Bản sao giấy khai sinh có cần công chứng không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:13 - 09/07/2021

Bản sao giấy khai sinh có cần công chứng không? Bản sao giấy khai sinh có công chứng có giá trị như thế nào? Dưới đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC.

Xem thêm: Làm bản sao giấy khai sinh mất bao lâu? Thủ tục? Thẩm quyền?

Bản sao giấy khai sinh có cần công chứng không?
Bản sao giấy khai sinh có cần công chứng không?

Câu hỏi: Thưa luật sư DFC tôi muốn hỏi bản sao giấy khai sinh có nhất thiết phải công chứng không? Giá trị của bản sao giấy khai sinh có công chứng? mong Luật sư DFC giải đáp cho tôi.

Trả lời: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin giải đáp như sau:

1. Bản sao giấy khai sinh có cần công chứng không?

Khi nhắc đến bản sao nói chúng và bản sao giấy khai sinh nói riêng, mọi người thường mặc định là bản photo được công chứng, chứng thực từ bản chính. Tuy nhiên Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao gồm 2 loại, bản sao Giấy khai sinh cũng gồm 2 loại như sau:

Bản sao Giấy khai sinh cấp từ sổ gốc: 

Là bản sao được cấp từ sổ gốc, do cơ quan đang quản lý hồ sơ sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc giấy tờ gốc để cấp bản sao, có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

Bản sao Giấy khai sinh có chứng thực: 

Là bản sao do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính người yêu cầu cung cấp để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Theo khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014 quy định: Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận:

 

  • Tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch);
  • Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch).

 

Như vậy, việc cấp giấy khai sinh và cấp bản sao giấy khai sinh ở cả 2 dạng đều do cơ quan có thẩm quyền thực hiện khi có yêu cầu và dựa trên căn cứ pháp lý nhất định (từ sổ gốc hay chứng thực bản sao từ bản chính). Do đó, bản sao giấy khai sinh được công chứng.

Xem thêm: Bản sao giấy khai sinh hợp lệ là gì?

2. Giá trị bản sao giấy khai sinh:

Khoản 6 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định: Giấy khai sinh được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì: “Bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc”.

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về hoạt động Cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký có quy định về Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính như sau:

Bản sao giấy khai sinh theo quy định tại điều 2, điều 4 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì bản sao giấy khai sinh được chia làm 2 dạng:

Dạng 1: Bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc

Bản sao Giấy khai sinh từ sổ gốc là bản sao được cấp từ sổ gốc, do cơ quan đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao, có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

Dạng 2: Bản sao giấy khai sinh có chứng thực (dạng chứng thực bản sao từ bản chính)

Bản sao giấy khai sinh có chứng thực là bản sao do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Xem thêm: Dùng giấy khai sinh bản sao khi đi máy bay được không?

3. Điều kiện công chứng bản sao giấy khai sinh

Để thực hiện việc công chứng bản sao giấy khai sinh thì cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có thẩm quyền cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao giấy khai sinh từ bản gốc.

– Bản sao không có thời hạn sử dụng;

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề Bản sao giấy khai sinh có cần công chứng không?. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900 6512 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung bản sao giấy khai sinh công chứng, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Chào Luật sư. Tôi xin hỏi Luật tình huống sau đây: Bố tôi sinh năm 1950, đã làm giấy khai sinh trước đây tại Hà Nội nhưng nay do thời gian lâu quá giấy tờ tôi để đã bị thất lạc mất giấy khai sinh gốc. Nay bố tôi cần xin cấp lại bản sao giấy khai sinh để phục vụ công việc cá nhân nên cần trích lục lại giấy khai sinh. Vậy cho tôi hỏi thủ tục xin cấp lại bản sao giấy khai sinh hoặc làm mới giấy khai sinh như thế nào? Thẩm quyền giải quyết việc trích lục giấy khai sinh thuộc cơ quan nào giải quyết?. Xin chân thành cảm ơn!

2. Chào Luật sư. Cho tôi hỏi thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh như thế nào? Thẩm quyền giải quyết việc trích lục giấy khai sinh thuộc cơ quan nào giải quyết? và thời gian giải quyết là bao lâu? Xin chân thành cảm ơn!

3. Kính chào luật sư DFC tôi xin luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi, tôi muốn xin mẫu giấy ủy quyền trích lục khai sinh của bên mình có được không Luật sư.

4. Chào Luật sư. Tôi xin hỏi Luật sư tình huống sau đây: Tôi đang làm thủ tục ly hôn đơn phương do chồng không đồng ý ly hôn và gây khó dễ cho tôi trong việc cung cấp giấy tờ phục vụ cho công việc nộp đơn, trong đó có giấy khai sinh bản gốc của con. Nay tôi đã chuyển chỗ ở về gia đình ngoại tại Hà Giang, chồng tôi thì ở Hà Nội, vậy tôi có thể xin trích lục bản sao giấy khai sinh ở đâu thuận tiện nhất? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

5. Đơn xin trích lục giấy khai sinh | Thủ tục nhanh nhất 2021

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.