Tư vấn thủ tục ly hôn khi chồng ở Mỹ

Luật Sư: Lê Minh Công

10:10 - 20/01/2021

Hiện nay nhiều người đã kết hôn với người Mỹ hoặc kết hôn với người Việt Nam rồi định cư tại Mỹ. Nhưng xảy ra mâu thuẫn và ly hôn thì thủ tục lại rất phức tạp bởi sự khác nhau giữa hai hệ thống pháp luật

Xem thêm: Đi nước ngoài làm việc không thể về - Làm thế nào để ly hôn?

tư vấn thủ tục ly hôn khi chồng đang ở MỹTư vấn thủ tục ly hôn khi chồng ở Mỹ

Câu hỏi tư vấn: Kính chào luật sư, tôi hiện đang ở Hà Đông, Hà Nội. Trước tôi có đăng ký kết hôn với chồng tôi người Mỹ tại UBND quận Hà Đông nhưng hiện nay anh ấy đã về nước và không có ý định quay lại Việt Nam, giờ tôi và anh ý muốn ly hôn. Vậy xin Luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục ly hôn thuận tình có nước ngoài? Nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật DFC chúng tôi trường hợp này của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ và xin được giải đáp như sau.

Xem thêm: Quy trình thủ tục ly hôn ở quận Hà Đông

Căn cứ pháp lý:

1. Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Theo quy định của Điều 127, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn giữa một người Việt Nam với người nước ngoài được xác định là một trong những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy tại điểm a, khoản 1, Điều 37, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nếu là ly hôn thuận tình thì chị có thể gửi đơn lên Tòa án nơi mình đang cư trú tức là Tòa Hà Nội để yêu cầu họ giải quyết.

Tuy nhiên chị cần chú ý thỏa thuận kỹ với chồng về vấn đề con cái, tài sản để chắc chắn là anh ý không có bất kỳ yêu cầu nào khác.

Vì trường hợp anh chồng chị không đồng ý đến những vấn đề liên quan đến con cái, hay tài sản thì vụ việc của mình sẽ từ ly hôn thuận tình trở thành ly hôn không thuận tình. Khi đó thời gian và công sức phải bỏ ra để tiến hành giải quyết sẽ nhiều hơn rất nhiều.

Quay lại câu hỏi của chị tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài, sau khi xác định được Tòa có thẩm quyền giải quyết chị phải tiến hành chuẩn bị đơn ly hôn, đơn ly hôn thuận tình cần có chữ ký của cả hai vợ chồng.

Do đó khi soạn xong chị cần gửi sang bên Mỹ theo đường bưu điện để anh ý ký vào xong đó hướng dẫn anh ý mang văn bản này ra Cơ quan lãnh sự Việt Nam ký trước mặt cán bộ lãnh sự để họ làm thủ tục chứng thực chữ ký cho anh ý rồi nộp về Việt Nam.

Cách khác, đó là anh ý có thể mang giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền chứng thực tại Mỹ theo quy định pháp luật của Tiểu bang nơi anh ý đang cư sống sau đó mang đến Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự hoặc gửi về Việt Nam để chị mang ra Bộ ngoại giao mình tiến hành thủ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết thủ tục này chị vui lòng tham khảo Điều 14, Nghị định 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

Sau khi đơn ly hôn đã đạt yêu cầu về hình thức chị tiến hành nộp tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để được tiến hành giải quyết theo thủ tục của Luật tố tụng dân sự Việt Nam.

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

2. Nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đã giải thích ở trên hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ nộp tại Tòa án dân dân cấp tỉnh để tiến hành giải quyết.

Hồ sơ ly hôn theo thủ tục thuận tình cần chuẩn bị các văn bản sau:

  • Đơn xin ly hôn thuận tình, lưu ý trong đơn phải thể hiện rõ là hai bên không yêu cầu Tòa giải quyết phân chia tài sản hay định đoạt ai là người nuôi con.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc (nếu có)  hoặc bản sao có chứng thực
  • Bản sao giấy khai sinh của con
  • Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân là người Việt Nam và hộ chiếu nếu cá nhân là người nước ngoài.

Ngoài ra khi Tòa tiến hành thụ lý sẽ yêu cầu nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn theo quy định là 300.000 đồng. Sau khi có biên bản thu tiền sẽ Tòa sẽ tiến hành giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC liên quan đến câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn và giải đáp một cách tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn ly hôn với chồng người nước ngoài

Tư vấn thủ tục Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.