Chồng đi nước ngoài xuất khẩu lao động, đòi ly hôn vợ

Luật Sư: Lê Minh Công

15:43 - 14/01/2021

Hiện nay, việc ly hôn do vợ hoặc chồng ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài xảy ra rất nhiều, tuy nhiên thủ tục còn nhiều khó khăn, rắc rối khiến người thực hiện có nhiều điều lo lắng, không biết phải làm sao. Luật sư DFC sẽ giải đáp những vướng mắc để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

Chồng đi nước ngoài lao động, đòi ly hôn vợChồng đi nước ngoài lao động, đòi ly hôn vợ

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư. Tôi có chồng đi xuất khẩu lao động nước ngoài từ 5 năm nay. Hàng tháng anh ấy gửi tiền về cho tôi chăm sóc bố mẹ chồng, con cái và xây nhà. Tôi không đi làm gì cả mà chỉ ở nhà nuôi gà, chăm sóc bố mẹ, con cái và chăm lo nhà cửa. Vậy mà bây giờ anh ấy đòi ly hôn với tôi và đòi đuổi tôi ra khỏi nhà.

Anh ấy nói nhà đó là do anh ấy gửi tiền về xây nên nhà đó là của anh ấy, tôi không có quyền gì cả. Anh ấy chỉ cho con tôi ở lại, còn tôi thì phải tìm nơi khác ở. Giờ tôi đang rất đau khổ và lo lắng, không biết phải làm như thế nào. Xin luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề này, tôi có nên ly hôn khi chồng như thế hay không?

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật DFC. Đối với trường hợp tư vấn ly hôn khi chồng đi xuất khẩu lao động nước ngoài của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Điều kiện thụ lý yêu cầu ly hôn khi chồng đi nước ngoài.

Việc chồng chị yêu cầu ly hôn sẽ được Tòa án thụ lý giải quyết nếu thuộc các trường hợp sau:

Thứ nhất, chị cũng đồng ý với việc ly hôn này thì Tòa án giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn.

Thứ hai, nếu chị không đồng ý với việc ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về căn cứ tính trạng hôn nhân trầm trọng được hướng dẫn như sau:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Như vậy, nếu Tòa án xét thấy hôn nhân của hai vợ chồng rơi vào những tình trạng như trên thì sẽ giải quyết cho ly hôn. 

2. Giải quyết tranh chấp tài sản chung

Vấn đề thứ 2 là về việc chồng chị phân chia tài sản chung khi ly hôn do chồng ở nước ngoài. Theo như những thông tin chị cung cấp thì chồng chị đi làm nước ngoài và gửi tiền về cho chị chăm sóc gia đình. Và hiện nay khi yêu cầu ly hôn thì anh đòi lấy lại toàn bộ tài sản. Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy kể cả chị không đi làm nhưng việc chị ở nhà chăm lo việc gia đình thì cũng coi như chị là một lao động có thu nhập. Vì thế anh chồng không thể yêu cầu lấy lại toàn bộ tài sản cũng như đuổi chị ra khỏi căn nhà.

Lúc này Tòa án sẽ xem xét các vấn đề liên quan để giải quyết tài sản cũng như đảm bảo cuộc sống của mỗi bên. Nếu anh chồng được giữ căn nhà thì sẽ phải thanh toán một phần giá trị căn nhà đó cho chị. 

Để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài một cách nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của chị thì các chị có thể nhờ các đơn vị có kinh nghiệm, nghiệp vụ trong việc tham gia giải quyết ly hôn như Dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Luật DFC.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật DFC đối với vấn đề Chồng đi nước ngoài lao động, đòi ly hôn vợ của chị. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào chị có thể liên lạc đến Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 để được tư vấn nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí. 

Luật sư Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.