Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:40 - 06/01/2021

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hôn nhân tan vỡ nhiều nhất hiện nay đó là vợ, chồng ngoại tình. Vậy người vợ, chồng ngoại tình đó đã vi phạm nghĩa vụ trong hôn nhân có còn quyền được chia tài sản khi ly hôn do ngoại tình không? Và cách chia tài sản khi vợ ngoại tình như thế nào? Cách chia tài sản khi chồng ngoại tình như thế nào?

Xem thêm: Ly hôn do mâu thuẫn gia đình - Có nên ly hôn hay tìm cách giải quyết?

Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

1. Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi bây giờ nếu vợ tôi ngoại tình dẫn đến ly hôn thì cô ấy có được phân chia tài sản khi ly hôn không? Vợ chồng chúng tôi kết hôn được hơn 10 năm, có 2 con chung, bé lớn 8 tuổi và bé thứ hai 5 tuổi. Gần đây vợ tôi có biểu hiện lạ nên tôi đã nghi ngờ và theo dõi. Sau đó phát hiện ra vợ tôi có mối quan hệ ngoài luồng với một nam đồng nghiệp. Hiện tại chúng tôi đã thống nhất ly hôn nhưng không thống nhất được việc phân chia tài sản. Vì vợ tôi ngoại tình dẫn đến việc gia đình tan vỡ, đồng thời tôi cũng là người nuôi 2 con nên tôi không muốn chia tài sản cho vợ tôi có được hay không?

Luật sư tư vấn: Câu hỏi của bạn được Luật sư trả lời như sau.

Khi ly hôn, vợ chồng sẽ thỏa thuận việc phân chia tài sản chung cũng như quyền nuôi con. Nếu hai người không thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để phân chia tài sản:

- Công sức đóng góp, tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

- Hoàn cảnh gia đình của hai vợ chồng

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên và tạo điều kiện tiếp tục lao động sản xuất tạo thu nhập

- Lỗi của các bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Tài sản chung trong hôn nhân được hiểu là tài sản được hình thành trong giai đoạn hôn nhân; gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân. Tài sản vợ chồng được thừa kế, tặng cho chung cũng là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy trong trường hợp này, dù vợ bạn ngoại tình dẫn đến ly hôn thì vợ bạn vẫn được hưởng một phần tài sản chung của hai người tạo lập trong thời kì hôn nhân. Tòa án sẽ xem xét dựa trên các căn cứ trên để có thể phân chia tài sản khi ly hôn cho hai vợ chồng.

Xem thêm: Có thể kiện chồng hoặc vợ về tội ngoại tình không?

2. Chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

Hỏi: Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Tôi kết hôn được 05 năm. Trong thời gian hôn nhân tôi ở nhà làm nội trợ và chăm con, chồng tôi đi làm kiếm thu nhập. Bây giờ chồng tôi ngoại tình và muốn ly hôn tôi, đồng thời nói là do tôi không kiếm ra tiền, căn nhà mà chúng tôi mua trong thời kì hôn nhân là tiền của anh ta kiếm được, bây giờ ly hôn cũng thuộc toàn bộ về anh ta nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn hỏi luật sư có luật nào quy định về việc chồng ngoại tình thì không được chia tài sản không? Vì anh ta là nguyên nhân dẫn đến gia đình đổ vỡ nên tôi không muốn giao tài sản cho anh ta. Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Vấn đề của bạn được Luật sư DFC tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi ly hôn, tài sản sẽ do vợ chồng thỏa thuận phân chia. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ vào một số điều kiện sau để phân chia tài sản khi ly hôn:

- Công sức đóng góp, tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

- Hoàn cảnh gia đình của hai vợ chồng;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên và tạo điều kiện tiếp tục lao động sản xuất tạo thu nhập;

- Lỗi của các bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trong trường hợp của bạn, việc bạn làm nội trợ cũng được coi là lao động có thu nhập. Vì vậy, tài sản được tạo lập trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, tài sản phải được chia cho hai người. Không có luật nào quy định việc ngoại tình của chồng bạn sẽ không được chia tài sản vì anh ấy có công trong việc đóng góp, tạo lập nên khối tài sản chung đó.

Việc chồng bạn nói căn nhà là của anh ta, không chia cho bạn là không đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể đưa ra nhờ tòa án phân chia.

Xem thêm: Ngoại tình có được chia tài sản không? Có được quyền nuôi con không?

3. Cách chia tài sản ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình

Hỏi: Chồng tôi có bồ nhí và con riêng ở bên ngoài, sự việc đến giờ tôi mới phát hiện cho nên quyết định ly hôn. 2 chúng tôi có 1 con chung và có tài sản chung. Và con tôi đã trên 7 tuổi và có ý muốn sống với mẹ nên tôi muốn hỏi Luật sư DFC về cách chia tài sản ly hôn khi chồng tôi đã có hành vi ngoại tình.

Luật sư tư vấn: Vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng sẽ phải tính đến các yếu tố như:

+ Thứ nhất, về hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng:

  • Tình trạng năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự;
  • Khả năng lao động tạo thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng và các thành viên khác trong gia đình.

=> Bên nào gặp nhiều khó khăn sau khi ly hôn hơn thì được chia tài sản nhiều hơn bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

+ Thứ hai, về công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung đó:

  • Là việc đóng góp tài sản riêng, thu nhập, công việc nhà, công sức của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung.

=> Vợ hoặc chồng ở nhà chăm con, chăm sóc gia đình nhưng không đi làm được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của vợ hoặc chồng đang đi làm. Bên nào nỗ lực nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

+ Thứ ba, về việc bảo vệ lợi ích hợp pháp của mỗi bên trong việc tạo ra thu nhập cho gia đình:

  • Việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm lợi ích cho vợ/chồng đang làm việc được tiếp tục làm việc; đối với vợ, chồng đang hoạt động sản xuất kinh doanh thì tiếp tục sản xuất kinh doanh để tạo thu nhập và phải trả phần chênh lệch cho bên kia.

+ Thứ tư, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên:

  • Lỗi của chồng vi phạm đến quyền, nghĩa vụ của vợ dẫn đến ly hôn hoặc ngược lại;
  • Ví dụ như chồng ngoại tình, chồng bạo hành gia đình,...

Kết luận:

Trong trường hợp này, chồng chị đã ngoại tình và có con riêng với người phụ nữ khác, bạn phát hiện và muốn ly hôn. Vì vậy, khi ly hôn muốn phân chia tài sản chung, chị có thể sẽ được chia tài sản nhiều hơn là việc chia đôi tài sản. Để có thể tư vấn kỹ hơn về vấn đề này của chị, chị vui lòng liên hệ lại với đội ngũ Luật sư của chúng tôi để có thể được tư vấn chính xác hơn về trường hợp này.

------------

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn nếu một bên vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến việc ly hôn. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình tư vấn giải đáp.

Xem thêm: Xử phạt người ngoại tình với người đã có vợ, có chồng

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.