Hướng dẫn thủ tục ly hôn do ngoại tình - Thực trạng ly hôn do ngoại tình hiện nay

Luật Sư: Lê Minh Công

10:30 - 25/12/2020

Ly hôn là một trong những vấn đề nóng khiến cho cả xã hội và các cấp chính quyền đau đầu số lượng các vụ án ly hôn qua các năm tăng chóng mặt.

Xem thêm: Chồng ngoại tình đòi ly hôn - Quyền ly hôn khi người chồng ngoại tình

Hướng dẫn thủ tục ly hôn do ngoại tình
Hướng dẫn thủ tục ly hôn do ngoại tình - Thực trạng ly hôn do ngoại tình hiện nay

1. Thực trạng ly hôn do ngoại tình

Theo số liệu nghiên cứu về tình trạng ly hôn ở Việt Nam trong những năm gần đây cho thấy tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam đã tăng mạnh từ 1,4%(năm 2016) lên 2,1%( năm 2020), chủ yếu người ly hôn sống ở thành thị. Độ tuổi ly hôn dưới 30 chiếm tỷ lệ cao và có xu hướng trẻ hóa độ tuổi ly hôn.

Cũng theo số liệu này cho thấy có đến 70% người đệ đơn ly hôn là phụ nữ, khi được khảo sát tại TAND tp HCM thì trong năm 2017 có tổng số 4737 vụ ly hôn, trong đó các nguyên nhân ly hôn chủ yếu như sau:

- Ly hôn do ngoại tình;
- Ly hôn do bị bạo lực gia đình;
- Ly hôn do mâu thuẫn về kinh tế;
- Ly hôn vì các nguyên nhân khác.

Cũng theo khảo sát này, 43,4% cảm thấy cuộc sống của mình thoải mái, tự do hơn sau khi ly hôn

Như vậy Ly hôn do ngoại tình có thể coi là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng ly hôn, bởi việc ngoại tình đã phá vỡ đạo nghĩa vợ chồng, lòng tin cũng như khiến đối phương chán ghét thậm chí thù hận dẫn đến các vụ đánh ghen làm rúng động dư luận.

Theo quan điểm của Luật sư việc vợ hoặc chồng đi đánh ghen, cố ý xúc phạm danh dự nhân phẩm hay đăng các hình ảnh thông tin lên mạng xã hội là điều rất không nên. Mà khi bị phản bội, các bạn nên tìm đến sự tư vấn hỗ trợ pháp lý của luật sư để ly hôn và lấy được phần tài sản cũng như quyền nuôi con. Hoặc có thể khiến cho người phản bội phải ra đi tay trắng. Hiện nay Công ty Luật DFC đã và đang cung cấp dịch vụ ly hôn do ngoại tình một cách nhanh chóng và kín đáo nhất cho khách hàng.

2. Thủ tục ly hôn do ngoại tình

a/ Thủ tục thuận tình ly hôn 

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng đều chắc chắn muốn ly hôn, hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản và quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sau ly hôn.

Để việc giải quyết thuận tình ly hôn do ngoại tình đơn giản và nhanh chóng, người muốn ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của cả hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của các con chung ( nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ; Đăng ký xe, sổ tiết kiệm ...

Trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản và con cái thì có thể nộp hồ sơ tại tòa án đang có hộ khẩu thường trú hoặc nơi cả hai vợ chồng đang công tác làm việc.

Xem thêm: Có thể chia tài sản khi chồng ngoại tình không?

b/ Thủ tục Đơn phương ly hôn do ngoại tình

Đơn phương ly hôn là việc một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn nhưng đối phương không đồng ý. Các trường hợp đơn phương ly hôn do ngoại tình thường xuất phát từ việc người vợ hoặc chồng muốn nhanh chóng kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc để xây dựng hạnh phúc gia đình mới. Hoặc người vợ hoặc chồng chỉ tạm thời có mối quan hệ khác mà không muốn ly hôn vì sợ dư luận xã hội hoặc vì tài sản và con cái.

Về hồ sơ ly hôn tương tự như trường hợp Thuận tình ly hôn do ngoại tình nhưng cần bổ sung thêm các chứng cứ cho thấy việc người vợ hoặc chồng đang ngoại tình, dẫn đến đời sống hôn nhân trở nên trầm trọng,mục đích hôn nhân không đạt được.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn, để đảm bảo quyền lợi của mình khi ly hôn, bạn đọc nên tham khảo dịch vụ luật sư hỗ trợ pháp lý để được tư vấn hoặc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình tố tụng tại tòa án.

3. Vợ ngoại tình có nên ly hôn không? Chồng ngoại tình có nên ly hôn không? Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình?

*Tình huống vợ (chồng) ngoại tình có nên ly hôn không?

Anh Nguyễn Y (27 tuổi) thông qua Tổng đài 1900.6512 nội dung câu hỏi nhờ Luật sư DFC tư vấn và giải đáp như sau: “Tôi và vợ hiện tại đã đăng ký kết hôn đã được 4 năm. Trong quá trình chung sống, tôi và cô ấy thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vã nhiều lần đến mức không thể dung hòa được. Gần đây, tôi có để ý và theo dõi, biết được cô ấy đã có nhân tình bên ngoài, mối quan hệ ngoài luồng này đã diễn ra được 5 tháng. Tôi đã từng nói chuyện với cô ấy về việc này nhưng đổi lại chỉ là những trận cãi vã, chối nhận dù tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh. Hiện nay, tôi muốn ly hôn với cô ấy để giải thoát cho nhau. Mong được Luật sư tư vấn cho tôi về việc vợ ngoại tình có nên ly hôn không? Ly hôn có bằng chứng ngoại tình có phải là một căn cứ ly hôn hợp lý không?Và nếu yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản ly hôn khi vợ ngoại tình thì tôi có được phần hơn không? Xin chân thành cảm ơn.”

Giải đáp thắc mắc: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Tổng đài 1900.6512 chuyên trách trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình xin cảm ơn anh đã tin tưởng gửi đến nội dung tình huống. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra nhận định giải đáp tư vấn cho anh như sau:

- Trước hết, hai vợ chồng anh đã đăng ký kết hôn được 04 năm, do đó hai anh chị được xác định là vợ chồng theo quy định của pháp luật. Vấn đề giải quyết ly hôn sẽ do Tòa án Nhân dân – cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

- Vấn đề ngoại tình – tức có mối quan hệ nam nữ bên ngoài dù đã có chồng hoặc vợ được pháp luật công nhận là một việc phổ biến trong xã hội hiện nay. Vấn đề

này đã vi phạm một trong những nghĩa vụ quan trong của vợ chồng đó là nguyên tắc chung sống một vợ một chồng được pháp luật hôn nhân gia đình ghi nhận. Tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nêu rõ việc một trong hai bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến hôn nhân không thẻ tiếp tục do lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, theo tình huống của anh chia sẻ ở trên, ly hôn có bằng chứng ngoại tình có phải là một căn cứ ly hôn hợp lý.

- Vấn đề vợ ngoại tình có nên ly hôn không mà anh nhờ Luật sư giải đáp, Luật sư xin trả lời như sau: Ly hôn là chấm dứt mối quan hệ pháp luật vợ chồng theo quy định của pháp luật và việc ly hôn xác định là phương án cuối cùng dể chấm dứt mối quan hệ này. Vì vậy, anh cần cân nhắc kỹ vấn đề trước khi đưa ra quyết định ly hôn.

- Cuối cùng, về câu hỏi nếu yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản ly hôn khi vợ ngoại tình thì tôi có được phần hơn không thì theo nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì nếu tài sản chung sẽ chia đôi nhưng nếu có lỗi của một bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng thì có thể được phần hơn.

--------

Trên đây là phần giải đáp của Công ty Luật DFC về việc Ly hôn do ngoại tình, để kết nối sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Miễn phí 19006512 để được hỗ trợ.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.