Ngoại tình có được chia tài sản không? Có được quyền nuôi con không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:09 - 12/12/2020

Ngoại tình là hành vi rất dễ gây ra việc vợ chồng ly hôn, con cái ly tán, ngoài ra còn ảnh hưởng đến việc chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn. Vậy ngoại tình có được chia tài sản không, có được quyền nuôi con không? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?

Ngoại tình có được chia tài sản không?
Ngoại tình có được chia tài sản không? Có được quyền nuôi con không?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC, tôi có câu hỏi này mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi lấy vợ đã 5 năm, chúng tôi đã có một đứa con và một căn hộ chung cư đứng tên cả hai vợ chồng. Gần đây mối quan hệ hôn nhân của tôi đang gặp bế tắc do tôi phát hiện vợ tôi có quan hệ ngoài luồng với người đàn ông khác. Chuyện này đã bị tôi phanh phui 1 năm trước, cô ta cũng đã hứa với tôi sẽ không qua lại với người đàn ông này nữa và tôi cũng tha thứ cho cô ấy vì nghĩ con chúng tôi còn quá nhỏ. Thế nhưng thời gian gần đây tôi phát hiện cô ta vẫn qua lại với người đàn ông kia và tôi còn phát hiện cô ta dẫn hắn ta về nhà riêng của chúng tôi. Nên giờ tôi muốn Luât sư tư cho tôi biết có quy định pháp luật về việc ngoại tình có được chia tài sản không? và có quyền được nuôi con hay không? Vì tôi muốn giữ cả căn nhà và nuôi đứa bé.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn đối với trường hợp này của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiễn cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Ngoại tình có được chia tài sản không?

Theo quy định tại Điều 33, Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ/chồng tạo ra; thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh hay các khoản thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, căn nhà đứng tên hai vợ chồng anh sẽ được coi là tài sản chung của vợ, chồng. 

Khi đó theo nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn thì khối tài sản của hai người phần lớn sẽ được chia đều 50 - 50, tuy nhiên sẽ có tính đến những yếu tố sau để quyết định tỉ lệ này sẽ có phần nhiều hơn nghiêng về bên kia như :

Thứ nhất, hoàn cảnh của gia đình vợ, chồng;

Thứ hai, công sức đóng góp của cả hai trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

Thứ ba, bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên tiếp tục có thu nhập;

Thứ tư, lỗi của bên vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ/ chồng.

Do đó, với thắc mắc của anh về việc ngoại tình có được chia tài sản không? Thì câu trả lời là vợ anh vẫn có quyền được hưởng tài sản. Ví dụ như căn hộ chung cư của anh là sẽ chia đôi mỗi người một nửa, tuy nhiên việc chia này có thể tính đến yếu tố việc vợ anh ngoại tình đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng nên trường hợp chia tài sản tại Tòa họ sẽ tính đến yếu tố đó để quyết định phần tài sản anh được hưởng có thể cao hơn vợ của anh. Trường hợp này do căn nhà là tài sản đặc định không thể phân chia nên khi tiền hành chia có thể thỏa thuận cho anh vẫn giữ căn nhà nhưng anh phải có nghĩa vụ trả cho vợ mình một phần tiền tương đương giá trị tài sản chỉ ấy được nhận.

2. Ngoại tình có được nuôi con không?

Do anh không nói rõ là con anh năm nay bao nhiêu tuổi, nên với câu hỏi này chúng tôi sẽ tư vấn dựa trên hai trường hợp:

TH1: Nếu con anh dưới 36 tháng tuổi, khi đó theo quy định của Luật sẽ ưu tiên giao cho mẹ có quyền nuôi dưỡng cháu trừ trường hợp anh có thể thỏa thuận với chị về việc giao con nhỏ cho anh chăm sóc

TH2: Nếu con anh trên 36 tháng tuổi, khi đó nếu hai người không thỏa thuận được về vấn đề ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa sẽ phân xử theo hướng ai là người có khả năng đảm bảo tốt nhất quyền lợi của con. Ví dụ như Tòa có thể xem xét đến yếu tố về tài chính của anh với chị, cũng như căn cứ xem ai có nhiều thời gian ở bên con hơn ….

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC liên quan đến việc ngoại tình có được chia tài sản hay nuôi con không? Nếu anh hay bạn đọc còn vướng mắc bất kỳ chỗ nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.