Tư vấn thủ tục Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Luật Sư: Lê Minh Công

14:36 - 05/11/2020

Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân có ít nhất một bên là người nước ngoài và một bên là công dân Việt Nam. Đối với vấn đề này thường khiến khách hàng của chúng tôi gặp rất nhiều bối rối nhất là về vấn đề xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết là ở đâu.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh tại Hà Nội - Dịch vụ ly hôn nhanh TPHCM

Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thông qua bài viết này Luật sư DFC sẽ làm rõ vấn đề này để bạn đọc nếu rơi vào tình huống tương tự như khách hàng của tôi sẽ nắm được cách thức giải quyết.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện nay, việc ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam dựa trên quy định pháp luật của Việt Nam cho nên, về bản chất việc giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam không có quá nhiều sự khác biệt so với ly hôn giữa hai công dân Việt Nam với nhau. Ly hôn được chia làm hai dạng là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, dựa trên những quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 chúng tôi sẽ khái quát thủ tục giải quyết hai trường hợp ly hôn này nếu có một bên có quốc tịch nước ngoài.

1. Thủ tục thuận tình ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Khi thuận tình ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam phải đảm bảo được ba yếu tố là: Hai bên tự nguyện ly hôn; đã thỏa thuận về việc ai sẽ trông nom, nuôi dưỡng con cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại; đã thỏa thuận về vấn đề phân chia tài sản.

Sau khi đã thỏa thuận được các vấn đề trên, một trong các bên sẽ làm một cái đơn yêu cầu Tòa án nơi một hoặc hai bên đang đăng ký thường trú hoặc tạm trú để giải quyết. Sau khi thụ lý Tòa án sẽ triệu tập hai bên lên tiến hành hòa giải sau phiên hòa giải mà hai bên vẫn thống nhất về việc ly hôn thì Tòa tiến hành công nhận thuận tình ly hôn.  

Xem thêm: Những thủ tục ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt mới nhất

2. Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Ly hôn đơn phương là trường hợp hai bên ly hôn mà không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản; về mức cấp dưỡng và về ai là người có quyền nuôi con. Trường hợp này người có yêu cầu ly hôn bắt buộc phải gửi đơn ra Tòa giải quyết. Việc xác định thẩm quyền của Tòa cũng rất phức tạp, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 khi đơn phương ly hôn bên yêu cầu bắt buộc phải nộp đơn tại nợi bị đơn cư trú.

Tuy nhiên đối với việc ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam xác định địa chỉ nơi cư trú của họ là rất khó khăn vì họ thường ít có công việc ổn định và thường nay đây mai đó du lịch khám phá. Đối với tình huống này theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nếu không thể xác định được được nơi cư trú chính xác của bị đơn thì người làm đơn có thể gửi đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài đến Tòa án cuối cùng mà mình biết chắc chắn là bị đơn đã đến đến đây cư trú.

Trường hợp khác nếu bị đơn ở nước ngoài khi đó việc ly hôn sẽ được giải quyết tại Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, việc tống đạt giấy tờ khi đó sẽ phải thông qua Đại sứ quán nơi quốc gia người đó mang quốc tịch tống đạt hồ sơ sang bên quốc gia sở tại.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương và ly hôn đơn phương vắng mặt

Trên đây là những trình tự thủ tục mà chúng tôi muốn bạn phải nắm được khi ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Trường hợp gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình giải quyết xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 của chúng tôi để được Luật sư của chúng tôi tư vấn và giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.