Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:41 - 20/11/2020

Quan hệ ly hôn có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân có một bên là người nước ngoài, có tài sản đang tranh chấp nằm ở nước ngoài… theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Vậy khi ly hôn thì án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu? Sau đây, Chúng tôi – Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết sau đây để làm rõ vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án Nhân dân

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu?

Án phí được hiểu là số tiền mà đương sự phải đóng khi Tòa án giải quyết một vụ việc bằng quyết định hoặc bản án đã có hiệu lực của Tòa án. 

Ngược lại, lệ phí của Tòa án được hiểu là số tiền mà đương sự hoặc người yêu cầu phải nộp khi yêu cầu Tòa án Nhân dân cấp các loại giấy tờ hoặc giải quyết việc dân sự theo quy định của pháp luật.

Đối với án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài, căn cứ vào Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì:

- Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu xin ly hôn thuận tình, không có tranh chấp liên quan đến tài sản là 3 trăm ngàn đồng;

- Án phí sơ thẩm giải quyết vụ việc tranh chấp về ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn là 3 trăm ngàn đồng. Trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài mà có giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 6 triệu đồng trở lên thì còn phải nộp phí yêu cầu chia tài sản dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp;

- Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài là 2 trăm ngàn đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài 1900.6512 về nội dung án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ câu hỏi thắc mắc và liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.