Vợ hoặc chồng mất tích bao lâu thì được đi bước nữa?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:00 - 21/01/2021

Nếu vợ hoặc chồng mất tích thì người còn lại có phải chờ đợi người kia cả đời hay được đi bước nữa? Nếu được ly hôn do vợ hoặc chồng mất tích thì thủ tục như thế nào?

Xem thêm: Vợ có được ly hôn khi chồng mất tích không?

Vợ hoặc chồng mất tích bao lâu thì được đi bước nữa?Vợ hoặc chồng mất tích bao lâu thì được đi bước nữa?

Câu hỏi tư vấn: Kính chào Luật sư DFC, em là Cúc từ Phúc Thọ, Hà Nội muốn Luật sư giải đáp cho em vấn đề này. Em đã ly thân với chồng được 5 năm, kể từ đây mất liên lạc với anh ta. Người thân nói anh ý từ sau khi ly hôn đã chán đời theo một người bạn vượt biên sang Lào làm ăn không có thông tin từ đấy đến giờ.

Bây giờ em muốn ly hôn vì lý do chồng mất tích có được không ạ? Và trình tự yêu cầu Tòa tuyên bố một người mất tích sẽ như thế nào?

Luật sư tư vấn: Trong quan hệ hôn nhân nếu một người mất tích thì người kia có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền chấm dứt mối quan hệ hôn nhân này. Vậy vợ chồng mất tích bao lâu thì được Tòa án giải quyết ly hôn? Làm thế nào để yêu cầu Tòa tuyên bố một người mất tích để được tiến hành ly hôn?

Bài viết hôm nay Công ty Luật DFC chúng tôi xin được đưa ra quan điểm của mình trên tinh thần của Luật hôn nhân và gia đình và Luật dân sự hiện hành để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Căn cứ pháp lý:

1. Vợ/chồng mất tích bao lâu thì được giải quyết đơn phương ly hôn?

Theo theo khoản 2, Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định trong trường hợp vợ, chồng của người bị Tòa tuyên bố mất tích có quyền yêu cầu Tòa giải quyết cho ly hôn.

Điều kiện để Tòa tuyên bố mất tích với một người được quy định trong Bộ luật dân sự 2015.

Theo đó, khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên mặc dù đã áp dụng hết tất cả các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không thể biết là người này còn sống hay đã chết thì người có quyền và nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó, nếu không xác định được ngày cuối cùng có tin tức thì thời hạn được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng nếu vẫn không xác định được theo cách này sẽ tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy chị có trình bày là gia đình đã mất thông tin liên lạc với anh ấy được 5 năm, nếu gia đình đã áp dụng tất cả phương pháp để liên lạc thì đã đủ điều kiện để anh ý bị tuyên bố mất tích.

Xem thêm: 

2. Làm thế nào để yêu cầu Tòa tuyên bố một người mất tích để được tiến hành ly hôn?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 27, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 yêu cầu tuyên bố một người mất tích là yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa. Thủ tục tuyên bố một người mất tích sẽ theo trình tự sau đây:

Bước 1: Người có quyền, lợi ích liên quan gửi đơn yêu cầu phải đưa tài liệu, chứng cứ để chứng minh một người đã biệt tích 2 năm theo quy định của pháp luật dân sự. Tòa có thẩm quyền tiếp nhận đơn yêu cầu là Tòa nơi cư trú cuối cùng của người mất tích.

Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày từ ngày thụ lý đơn, Tòa ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trên các cổng thông tin đại chúng của cơ quan nhà nước, Đài truyền hình.

Bước 3: Sau 4 tháng kể từ ngày phát thông báo tìm kiếm người bị tuyên bố mất tích lần đầu tiên mà người này không trở về thì Tòa phải mở phiên tòa xét đơn yêu cầu. Trường hợp người này trở về thì Tòa sẽ đình chỉ đơn yêu cầu và gửi thông báo về cho các bên có quyền, nghĩa vụ liên quan trong 10 ngày.

Trường hợp này của chị Cúc có thể trình bày luôn mục đích của mình là muốn ly hôn trong đơn yêu cầu Tòa tuyên bố chồng của chị mất tích. Khi đó nếu Tòa án nhận thấy anh ý có đủ điều kiện để tuyên bố mất tích sẽ công nhận nhận luôn yêu cầu về ly hôn của chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC liên quan về vấn đề ly hôn do vợ hoặc chồng mất tích, hy vọng câu trả lời sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho chị cũng như bạn đọc khác.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 của chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Bài viết cùng chủ đề:

Làm thế nào để ly hôn khi chồng mất tích?

Vợ hoặc chồng có một bên mất tích thì làm cách nào để ly hôn?

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.