Làm thế nào để ly hôn khi chồng mất tích?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:24 - 15/10/2020

Ly hôn là một điều mà không một gia đình nào muốn xảy ra, nhưng vì sự đổ vỡ không thể nào có thể hàn gắn thì bắt buộc phải ly hôn. Một điều khá hi hữu ở đây là nếu vợ hoặc chồng mất tích thì thủ tục ly hôn khi vợ mất tích, ly hôn khi chồng mất tích được quy định như thế nào? Cùng Luật sư DFC trả lời với phần tư vấn sau.

Xem thêm: Ly hôn đơn phương có được chia tài sản hay không?

Ly hôn khi chồng mất tích

Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích như thế nào?

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn ly hôn, cần Luật sư tư vấn giúp. Tôi kết hôn từ năm 1990. Năm 2010 chồng tôi bỏ nhà đi không biết tung tích đến nay. Tôi đã một mình chăm sóc hai con đến khi trưởng thành. Tôi nghe mọi người nói chồng mất tích là vẫn không được lấy chồng khác. Bây giời tôi muốn đi bước nữa thì có phải tiến hành ly hôn chồng không?  Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích như thế nào? Mong được Luật sư Tư vấn ạ.

--------

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật sư DFC và gửi thắc mắc tới cho chúng tôi. Vấn đề của bạn được Luật sư Công ty Luật DFC tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật dân sự 2015;
 • Luật hôn nhân và gia đình 2014;
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Nội dung tư vấn:

1. Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích, chồng bỏ đi?

Chồng của chị đã mất tích 10 năm. Hiện tại nếu chị muốn tái hôn thì cần phải ly hôn với chồng. Tuy nhiên, chồng chị không có mặt tại nơi cư trú để tiến hành thủ tục ly hôn. Vì vậy trong trường hợp này, chị cần làm thủ tục xin tòa tuyên bố chồng mất tích. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, một người đi biệt tích từ 02 năm trở lên dù đã áp dụng các biện pháp tìm kiếm nhưng không có tin tức gì về người đó thì đủ căn cứ xin tuyên bố người đó mất tích.

Để làm thủ tục tuyên bố chồng chị mất tích, chị cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích;
 • Tài liệu chứng minh chồng chị đã mất tích 02 năm trở lên;
 • Tài liệu chứng minh đã áp dụng các biện pháp liên lạc, tìm kiếm.

Hồ sơ này được nộp tới tòa án nhân dân huyện nơi mà chồng chị cư trú gần nhất trước khi mất tích. Sau 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ và ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích. Việc thông báo tìm kiếm bao gồm việc thông báo tìm người mất tích tại nơi cư trú; đăng thông tin tìm kiếm lên các trang báo của trung ương trong 03 số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, phát sóng trên đài phát thanh và đài truyền hình.

 

Sau 04 tháng Tòa án áp dụng biện pháp tìm kiếm mà người được thông báo không trở về, trong vòng 10 ngày kể từ khi hết hạn áp dụng biện pháp tìm kiếm thì Tòa án sẽ mở phiên xét xử đơn yêu cầu chồng mất tích của chị.  

Sau khi có quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án, chị có thể làm đơn xin ly hôn khi chồng mất tích.

Ly hôn nhanh

2. Hồ sơ xin ly hôn khi chồng mất tích, chồng bỏ đi

Bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Quyết định công bố mất tích của tòa án;
 • Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân photo công chứng.

Sau khi chị nộp hồ sơ xin ly hôn khi chồng mất tích lên tòa án nhân dân nơi cư trú cuối cùng của chồng chị, Tòa án sẽ xem xét và ra quyết định cho chị ly hôn.

Sau khi có giấy quyết định ly hôn của tòa án, chị có thể tái hôn với bất kì ai (nếu đủ điều kiện kết hôn) theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Theo Luật hôn nhân và gia đình có quy định: Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích có yêu cầu ly hôn thì Tòa án xử cho ly hôn.

Vì vậy, trong trường hợp của chị, nếu trong quá trình tìm kiếm, chồng chị không trở về thì chị có thể tiến hành thủ tục ly hôn khi chồng mất tích. Còn nếu chồng chị trở về, chị muốn ly hôn thì có thể tiến hành ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương tùy vào chồng chị.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề muốn ly hôn khi chồng mất tích, ly hôn khi chồng bỏ đi. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng gọi vào Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 để được tư vấn chi tiết và tận tâm nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.