Mẫu giấy quyết định ly hôn là gì?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:41 - 12/02/2020

Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ. Tuy nhiên, ly hôn chỉ được coi là hoàn thành khi có mẫu giấy quyết định ly hôn hay giấy xác nhận ly hôn của Tòa án cung cấp nhằm xác nhận và công nhận vợ chồng. Vậy mẫu giấy quyết định ly hôn là gì? Chúng tôi – Đội ngũ Chuyên viên tư vấn pháp lý trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty tư vấn luật Luật DFC xin giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây:

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

Giấy quyết định ly hôn hay được gọi bằng một tên gọi gần gũi hơn là trích lục ly hôn - là một giấy tờ pháp lý do cơ quan có thẩm quyền ở đây là Tòa án Nhân dân sau khi hoàn thành việc giải quyết ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự và hôn nhân gia dình. Giấy quyết định ly hôn có hiệu lực pháp lý tương đương với bản án quyết định ly hôn của Tòa án. Chính vì vậy, khi xảy ra trường hợp bản án quyết định ly hôn của Tòa án không còn tồn tại thì giấy quyết định ly hôn là một văn bản có hiệu lực pháp lý thay thế.

Người có quyền yêu cầu Tòa án cấp mẫu Giấy quyết định ly hôn là những đương sự của vụ án ly hôn ấy bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà cụ thể là theo quy định tại Khoản 21 của Điều 70 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì họ sẽ được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án. Do đó, thẩm quyền cấp giấy quyết định ly hôn là Tòa án nơi giải quyết vụ án ly hôn ấy.

Khi xin cấp giấy quyết định ly hôn thì những giấy tờ cần có trong hồ sơ để xin cấp giấy quyết định ly hôn cụ thể như sau:

  • Đơn xin yêu cầu cấp giấy quyết định ly hôn gửi cho Tòa án. Trong đơn yêu cầu cần cung cấp những thông tin về bản án như thời gian Tòa án ra bản án quyết định ly hôn, mã số của bản án, lý do xin cấp giấy quyết định ly hôn là gì…;
  • Bản sao có công chứng của Giấy chứng minh thư nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác có hiệu lực pháp lý tương tự thay thế khác; 
  • Trong trường hợp người có nhu cầu xin cấp giấy quyết định ly hôn vì những nguyên nhân khác nhau mà không thể đến trực tiếp Tòa án để xin cấp thì có thể viết giấy ủy quyền có dấu xác nhận công chứng cho người thay mình tới Tòa án để xin cấp. Người được ủy quyền có thể là những người thân thích của họ như cha, mẹ, cô, dì, chú, bác… 

Cuối cùng sau khi nộp hồ sơ xin cấp mẫu giấy quyết định ly hôn cho Tòa án Nhân dân nơi đã thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn ấy thì trình tự, thủ tục xin cấp giấy quyết định ly hôn được cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ trình lên Chánh án của Tòa án đó xem xét và giải quyết. Sau đó Chánh án sẽ đưa hồ sơ gửi xuống Văn phòng, từ Văn phòng thì hồ sơ đến nơi của cán bộ lưu trữ để tiến hành đánh giá và tìm lại bản án quyết định ly hôn được lưu trữ tại Tòa. 

Và trong thời hạn 07 ngày thì Tòa án sẽ có trách nhiệm cấp giấy quyết định ly hôn cho người yêu cầu và người xin cấp phải có trách nhiệm nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.