Vợ hoặc chồng có một bên mất tích thì làm cách nào để ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:54 - 12/01/2021

Trong cuộc sống có nhiều trường hợp hi hữu khi vợ chồng đang sống cùng nhau thì một người bỏ đi biệt tích, thậm chí là mất tích, không rõ sống chết. Trong trường hợp đó thì người còn lại có được đi bước nữa không? Nếu được thì thủ tục ly hôn như do vợ/chồng mất tích như thế nào?

Xem thêm: Một bên mất tích có được ly hôn không? Cần thực hiện những thủ tục gì?

Ly hôn do vợ hoặc chồng bị mất tích đúng thủ tục

Căn cứ pháp lý:

1. Chồng mất tích không tìm thấy, tôi làm cách nào để ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề ly hôn. Chồng tôi đi làm xa đã 05 năm rồi không liên lạc về nhà. Tôi đã tìm đủ mọi cách để liên lạc với chồng tôi nhưng không liên lạc được. Bây giờ tôi muốn ly hôn có được không hay phải đợi chồng tôi về? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, vấn đề của bạn được Luật sư giải đáp như sau.

Hiện tại chồng bạn đã đi xa nhà 05 năm và không liên lạc về nhà, gia đình cũng không liên lạc được với chồng bạn. Vì vậy, bạn có thể làm đơn xin tòa tuyên bố chồng bạn mất tích. Sau khi tòa tuyên bố chồng bạn mất tích thì bạn có thể làm đơn xin ly hôn với người mất tích. Điều này được quy định tại điều 68 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

2. Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Sau khi tòa tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn có thể nộp đơn ra tòa yêu cầu tòa cho ly hôn đối với trường hợp một bên mất tích.

2. Vợ mất tích 4 năm không liên lạc với gia đình, làm thế nào để ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: chào luật sư. Vợ tôi bỏ nhà đi đã 04 năm không liên lạc về với gia đình, gia đình cũng không liên lạc được với vợ tôi. Hiện tôi muốn ly hôn với vợ tôi thì phải làm như thế nào, liệu tôi nộp đơn xin ly hôn lên tòa do vợ mất tích thì tòa có chấp nhận không? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, vấn đề của bạn được Luật sư Công ty Luật DFC tư vấn như sau.

Khi vợ bạn bỏ đi như vậy, bạn cần xác định xem có phải vợ bạn mất tích hay không. Nếu bạn không liên lạc được với vợ và muốn làm thủ tục ly hôn thì trước hết bạn cần làm thủ tục xin tòa tuyên bố vợ bạn mất tích.

Theo quy định của pháp luật, nếu một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy, bạn có thể đệ đơn lên yêu cầu tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích. Sau khi có quyết định tuyên bố mất tích của tòa, bạn có thể làm đơn xin ly hôn. Trong trường hợp này tòa án sẽ xử lí theo quy định của bộ luật dân sự:

“ Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Để giải quyết ly hôn một cách nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của bạn thì các bạn có thể nhờ các đơn vị có kinh nghiệm, nghiệp vụ trong việc tham gia giải quyết ly hôn như dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh, trọn gói của Công ty Luật DFC.

Ngoài ra, Công ty Luật DFC còn có những chương trình hỗ trợ pháp lý trọn đời miễn phí, bảo mật thông tin tuyệt đối và khuyến mại thường xuyên cho quý khách hàng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề tư vấn các trình tự, thủ tục ly hôn do vợ hoặc chồng mất tích của khách hàng. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan: 

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.