Thủ tục ly hôn đơn phương và ly hôn đơn phương vắng mặt

Luật Sư: Lê Minh Công

15:17 - 21/10/2020

Thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt được quy định theo pháp luật. Thủ tục trên được tiến hành như thế nào, bao gồm những giấy tờ gì?

Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất
Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

1. Vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương khi đối phương không chịu ký thì phải làm thế nào?

Hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề ly hôn của tôi. Tôi và chồng có xích mích vì chồng tôi ngoại tình. Tôi đã tha thứ nhiều lần nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật đó, không chịu hối cải. Giờ tôi đưa ra yêu cầy ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ký đơn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ly hôn đơn phương khi đối phương không chịu ký đơn hay không?

Đáp: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật DFC, vấn đề của bạn được luật sư tư vấn như sau:

Kết hôn là việc một nam một nữ tiến hành thủ tục kết hôn theo quy định của pháp luật để hình thành hôn nhân. Mục đích của hôn nhân là hướng tới xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Khi mục đích hôn nhân không đạt được, các bên có thể yêu cầu ly hôn.

Trong trường hợp của chị, chị có thể yêu cầu ly hôn đơn phương khi đối phương không chịu ký đơn ly hôn. Căn cứ để yêu cầu ly hôn đơn phương bao gồm:

Có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có các hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của đối phương

Có những hành vi khiến cho tình trạng hôn nhân rơi vào trầm trọng, không thể kéo dài cuộc hôn nhân

Mục đích ly hôn không đạt được

Những hành vi gây tổn hại, xâm phạm đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ hợp pháp của vợ hoặc chồng bao gồm cả hành vi ngoại tình của chồng chị. Theo như chị nói, chồng chị không chỉ ngoại tình một lần mà lặp lại những hành động này nhiều lần. Đồng thời chị cũng đã từng tha thứ và nhắc nhở chồng về hành vi này mà anh ta vẫn vi phạm thì chị có thể đủ căn cứ để làm đơn xin ly hôn đơn phương. Để làm đơn ly hôn, chị cần có các bằng chứng về việc chồng chị ngoại tình. Sau đó gửi những bằng chứng đó tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đăng kí thường trú để giải quyết.

Trên đây là lời tư vấn của Luật sư về vấn đề ly hôn đơn phương khi đối phương không chịu ký. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn 1900.6512 của Công ty Luật DFC để được tư vấn cụ thể và tận tình nhất.

Xem thêm: Có thể thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn không?

2. Quy trình thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Hỏi: chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi muốn ly hôn những chồng tôi không đồng ý. Tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn đơn phương? Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Đáp: chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật DFC chúng tôi. Vấn đề của chị được Luật sư trả lời như sau:

Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình 2014, nếu như hai vợ chồng không thể thỏa thuận thuận tình ly hôn với nhau thì một bên có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến tòa nếu như có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của đối phương khiến cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Nếu như chị có căn cứ về việc chồng chị có các hành vi trên thì chị có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án xử lý ly hôn đơn phương. Thủ tục ly hôn đơn phương được quy định trong các văn bản pháp luật.

 1. Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Để làm thủ tục ly hôn đơn phương, chị cần làm hồ sơ gửi tới tòa án bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Giấy khai sinh của các con photo công chứng (nếu có con);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
 • Các bằng chứng chứng minh các hành vi vi phạm dẫn đến ly hôn của chồng (nếu có);
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Hồ sơ cần nộp tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tòa án sẽ gọi vợ chồng chị lên để hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành thì tòa sẽ tiến hành thụ lý vụ án và giải quyết yêu cầu ly hôn của chị.

Trên đây là lời tư vấn của Luật sư về trình tự thủ tục ly hôn đơn phương. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn 1900.6512 của Công ty Luật DFC để được tư vấn cụ thể và tận tình nhất.

Xem thêm: Vợ chồng có thể ly hôn khi mang thai được không?

3. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Hỏi: Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi làm đơn xin ly hôn đơn phương nhưng chồng tôi không chịu lên tòa giải quyết thì tôi phải làm thế nào? Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt được thực hiện như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Đáp: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho Luật sư Công ty Luật DFC. Sau đây, Luật sư của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, nếu có căn cứ chứng minh các hành vi vi phạm của chồng chị dẫn tới ly hôn hoặc mục đích hôn nhân không đạt được thì chị có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Theo như chị nói, chồng chị không chịu lên tòa để giải quyết việc ly hôn này thì tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Để ly hôn đơn phương, chị cần làm hồ sơ gửi tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đăng ký hôn khẩu thường trú bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
 • Bản sao có công chứng chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Bản sao giấy khai sinh của các con có công chứng (nếu có con);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng;
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Sau khi tòa án tiếp nhận hồ sơ, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì tòa sẽ thụ lý và giải quyết yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp chồng chị cố tình không lên tòa theo giấy triệu tập thì tòa sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Khi tòa tiến hành triệu tập chồng chị lần thứ nhất mà chồng chị không lên, phiên tòa sẽ bị hoãn. Khi tòa triệu tập chồng chị lần thứ 2 mà chồng chị không lên thì tòa sẽ xét xử vắng mặt chồng chị. Sau khi tòa xem xét vụ việc, nếu đủ căn cứ thì tòa sẽ ra quyết định cho chị ly hôn.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư về trình tự thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn luật đất đai 1900.6512 của Công ty Luật DFC để được tư vấn cụ thể và tận tình nhất.

Xem thêm: Làm thế nào để ly hôn khi chồng mất tích?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.