Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Luật Sư: Lê Minh Công

16:19 - 20/10/2020

Một trong những vấn đề thường gặp khi ly hôn đơn phương là ly hôn khi một bên vắng mặt. Vậy pháp luật quy định về trường hợp này như thế nào? Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp sau.

Xem thêm: Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt
Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Hỏi: Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không lên Tòa giải quyết thì cần làm như thế nào? Pháp luật quy định về ly hôn khi một bên vắng mặt như thế nào? Xin Luật sư DFC giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Khi một bên muốn ly hôn, nhưng bên còn lại không chịu có mặt thì Tòa vẫn có thể giải quyết được theo thủ tục vắng mặt theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể do vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đề nghị. Tuy nhiên, để được Tòa án chấp nhận việc ly hôn, thì việc ly hôn phải có căn cứ như việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, tình cảm vợ chồng không còn, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

1. Về hồ sơ yêu cầu ly hôn khi một bên vắng mặt cần phải chuẩn bị giấy tờ, tài liệu, chứng cứ sau:

a. Đơn xin ly hôn cần có các nội dung chính sau:

- Ngày tháng năm làm đơn;

- Tên Toà án nhận đơn;

- Tên, nơi cư trú, làm việc, số điện thoại, số CMND hoặc thẻ CCCD của hai vợ chồng;

- Yêu cầu khởi kiện: về quan hệ hôn nhân, tình cảm, con chung, chế độ cấp dưỡng, phân chia tài sản chung.

b. Các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính), nếu bị mất bản chính hoặc bạn không giữ bản chính thì có thể đến UBND nơi đã đăng ký kết hôn để xin bản hồ sơ trích lục;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan đến tài sản chung vợ chồng: như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký tài sản khác (nếu có).

2. Yêu cầu xét xử vắng mặt bị đơn có được chấp thuận hay không?

Sau đó, gửi đơn ly hôn và tài liệu, chứng cứ đến Toà án nhân dân có thẩm quyền để tiếp nhận hồ sơ và thụ lý vụ án ly hôn khi một bên vắng mặt

Sau khi thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành xét xử và triệu tập các đương sự theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự. Theo quy định tại khoản 1 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

- Khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu không có thì Tòa phải ra thông báo hoãn phiên tòa, trừ trường hợp có đương sự yêu cầu xét xử vắng mặt.

- Khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, mà đương sự không có mặt, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

- Theo đó, trường hợp vợ chồng khởi kiện đòi ly hôn mà bên kia không có mặt tại Tòa án đế xét xử, thì tòa án vẫn xét xử bình thường nếu người kia vắng mặt lần thứ hai mà không có lý do chính đáng.

3. Quy trình và thời gian tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 theo từng bước như sau:

- Người yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ khởi kiện yêu cầu ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ chồng.

- Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn ly hôn, Tòa án thụ lý vụ án sẽ thông báo cho đương sự để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn. Sau khi nộp án phí, người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án;

- Khi tòa án thụ lý, sẽ có giai đoạn chuẩn bị phiên tòa trong thời gian 1 tháng. Tòa án tiến hành mở phiên tòa hòa giải để các đương sự thỏa thuận, thương lượng lại yêu cầu giải quyết;

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu ly hôn thì Tòa án ra Quyết định sẽ xem xét mở phiên tòa xét xử vụ án. Nếu đương sự vắng mặt, tòa án có thể ra thông báo hoãn phiên tòa.

Trong quá trình giải quyết vụ việc ly hôn, thời gian có thể bị kéo dài hơn, phụ thuộc các yếu tố khác nhau. Do đó, khoảng thời gian giải quyết kéo dài từ 02 tháng đến 04 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề ly hôn khi một bên vắng mặt được gửi tới Công ty luật DFC. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới Tổng đài chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.