Đảng viên kết hôn với người nước ngoài được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:08 - 26/11/2020

Đảng viên là những người có thẻ Đảng, là thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở nước ta hiện nay. Đảng viên là những người gương mẫu, lá cờ đầu trong các phong trào của đất nước. Vậy đảng viên kết hôn với người nước ngoài có được không? Đây là một trong những câu hỏi mà Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 đã nhận được của Khách hàng. Sau đây, Tổng đài xin được giải đáp thắc mắc một trong những câu hỏi đó như sau:

Nội dung tình huống:

Anh Hoàng Trung T (40 tuổi) có gửi đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 nội dung tình huống như sau: “Tôi là Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 2000 đến nay đã 20 năm tuổi Đảng. Nay tôi có nhu cầu và nguyện vọng là đảng viên kết hôn với người nước ngoài thì có được không? Tôi có bị kỷ luật gì không? Mong nhận được sự tư vấn và hồi đáp của Tổng đài tư vấn 1900.6512. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Trả lời:

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư tư vấn của Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6512 cảm ơn sự tin tưởng của bạn vì đã gửi nội dung vướng mắc của bạn. Chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn cho bạn như sau:

Trước hết, căn cứ vào Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì trường hợp kết hôn của anh và người phụ nữ mang quốc tịch Liên bang Nga được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Theo đó, về điều kiện kết hôn của anh thì ngoài tuân thủ quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam cũng cần tuân thủ quy định của pháp luật về hôn nhân của Liên bang Nga. Nội dung này đã được khẳng định tại Điều 23 của Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam – Liên Xô (Liên bang Nga kế thừa) được ký kết vào năm 1981 như sau:

Đảng viên kết hôn với người nước ngoài có được không?

Điều 23. Kết hôn

1. Việc kết hôn giữa công dân nước ký kết này với công dân nước ký kết kia phải tuân theo những điều kiện kết hôn do pháp luật của nước ký kết mà họ là công dân quy định. Ngoài ra, người kết hôn phải tuân theo pháp luật của nước ký kết nơi tiến hành việc kết hôn về những trường hợp ngăn cấm kết hôn.

2. Nghi thức kết hôn do pháp luật của nước ký kết nơi tiến hành việc kết hôn quy định.

(Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam – Liên Xô năm 1981)

Tiếp đó, trong những quy định của pháp luật Việt Nam cũng như Điều lệ, văn bản của Đảng không có quy định nào cấm Đảng viên được kết hôn với ngoài. Tuy nhiên, Đảng viên vẫn có thể bị xử lý kỷ luật tùy vào mức độ của hành vi khi vi phạm nội dung Điều 25 của Quy định số 102-QĐ/TW vào năm 2017 của Đảng khi vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài:

- Xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách: thuộc các trường hợp của điểm a, điểm b Khoản 1 Điều 25;

- Xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức nếu có chức vụ: điểm a, điểm b, điểm c, điểm d Khoản 2 Điều 25;

- Xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng: điểm a, điểm b, điểm c, điểm d Khoản 3 Điều 25.

Bên trên là nội dung tư vấn về đảng viên kết hôn với người nước ngoài không? mong bài viết bên trên hữu ích với bạn đọc, nếu có bất cứ thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được luật sư DFC tư vấn

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.