Mẫu đơn tố cáo tội xúc phạm danh dự mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

16:03 - 09/06/2020

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ phần nào giúp bạn đọc giải đáp những quy trình về việc tố cáo người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của bạn cũng như mẫu đơn tố cáo tội xúc phạm danh dự. Mời bạn đọc liên hệ qua hotline 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC.

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì hành vi xúc phạm nghiêm trọng về danh dự nhân phẩm của người khác nếu phải đến mức truy cứu TNHS thì người phạm tội có thể sẽ bị khởi tố theo Điều 155 về tội làm nhục người khác.

Mẫu đơn tố cáo tội xúc phạm danh dự mới nhất

Vậy câu hỏi đặt ra là khi có người khác có hành vi xúc phạm nghiêm trọng về danh dự nhân phẩm đối với bạn thì bạn sẽ tiến hành nộp đơn tố cáo, tố giác tội phạm tại đâu? Căn cứ vào Khoản 2 của Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì Cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố bao gồm: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và một số Cơ quan tổ chức khác tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm.

1. Mẫu đơn tố cáo tội xúc phạm danh dự nghiêm trọng người khác

Tải mẫu đơn tố cáo tội xúc phạm danh dự của người khác 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

……….., ngày …..tháng……..năm 20...

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Về hành vi làm xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm người khác của …………………..)

Kính gửi: (Có thể là Cơ quan điều tra/ Viện kiểm sát nhân dân/Cơ quan khác)……………………………………

Tên tôi là: ……………………………….…… Sinh ngày:…………

CMND/CCCD số: ………………………………………………...……

Ngày cấp: …./…../20……................... Nơi cấp: CA tỉnh……..................

Nơi đăng ký HKTT: ………………………………………………………………

Nơi ở hiện tại:………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này để tiến hành tố giác với quý cơ quan ………… về hành vi xúc phạm nghiêm trọng về danh dự nhân phẩm của ………… ở trú tại …………….., hiện đang công tác hoặc làm việc tại………. Cụ thể sự việc xảy ra như sau:

……………………

Từ những sự việc nêu trên, có thể khẳng định những hành vi thiếu văn hóa, du côn của ông/ bà………….đã xúc phạm vô cùng nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của tôi. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi tiến hành soạn thảo lá đơn này để tố giác ông/bà ………………….. đã có hành vi xúc phạm nghiêm trọng về danh dự nhân phẩm người khác được quy định tại Điều 155 về tội làm nhục người khác theo quy định tại Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tôi xin cam đoan toàn bộ nội dung đã trình bày bên trên là hoàn toàn chính xác đúng sự thật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những điều đã trình bày bên trên.

Kính mong được quý Cơ quan xem xét và giải quyết để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !.

Người tố giác

(ký và ghi rõ họ tên)

 

 

2. Một số lưu ý khi tiến hành viết đơn tố cáo xúc phạm danh dự nhân phẩm

Qua nhiều năm công tác trong lĩnh vực hình sự chúng tôi đã đúc kết ra được một số kinh nghiệm quý báu muốn truyền tải cho bạn đọc như sau;

  • Thứ nhất, trên thực tế để cấu thành tội làm nhục người khác thì cần phải đánh giá trên nhiều khía cạnh về cơ bản là phải đáp ứng 04 yếu tố cấu thành tội phạm: về mặt chủ thể, mặt khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan.
  • Thứ hai, việc làm đơn cần phải cẩn trọng tránh điền nhầm thông tin
  • Thứ ba, trên thực tế các vụ án về hình sự diễn biến hết sức phức tạp, trải qua rất nhiều trình tự thủ tục chính vì vậy lời khuyên chân thành nhất của chúng tôi là mong muốn bạn đọc sử dụng dịch vụ Luật sư hoặc nhờ những người có hiểu biết chuyên sâu về pháp luật để cùng giải quyết và xem xét để vụ án được giải quyết nhanh nhất.

Trên đây là mẫu đơn tố cáo tội xúc phạm danh dự và toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề người khác có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm đối với bạn, mời bạn đọc liên hệ với Luật sư DFC qua tổng đài tư vấn luật hình sự 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với luật sư DFC. Xin chân thành cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.