Luật sư tư vấn ly hôn với chồng người nước ngoài

Luật Sư: Lê Minh Công

14:43 - 04/03/2021

Tôi tên Nguyễn Như Ý. Năm 2018 tôi có làm quen với một người đàn ông người Hàn Quốc. Sau vài tháng tìm hiểu qua lại, tôi và ông ấy có kết hôn với nhau tại Hàn Quốc. Sau đó tôi cũng sống tại Hàn Quốc với chồng. Tuy nhiên chỉ được một vài tháng đầu hạnh phúc, sau đó thật sự tôi và ông ấy không thể sống chung với nhau, có quá nhiều điểm bất đồng không giải quyết được. Vì thế tôi đã bỏ về Việt Nam vào tháng 3/2020. Mấy tháng sau tôi có quen một người đàn ông khác, chúng tôi nói chuyện rất phù hợp, anh ấy cũng yêu thương tôi. Vì thế tôi muốn làm thủ tục ly hôn với người chồng cũ để có thể tìm hiểu người mới một cách quang minh chính đại. Tôi phải làm những gì?

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật sư tư vấn ly hôn với chồng người nước ngoài
Luật sư tư vấn ly hôn với chồng người nước ngoài

Luật sư tư vấn ly hôn với chồng người nước ngoài:

Chào chị Như Ý, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của chị, Luật sư DFC xin phép được tư vấn như sau:

Chị đã kết hôn với chồng là người Hàn Quốc tại Hàn Quốc và hiện tại chị muốn ly hôn với người chồng này. Như vậy, đây được xem là việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc này sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh tại Việt Nam. Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Việc anh chị đã kết hôn tại nước ngoài nên khi giờ muốn ly hôn tại Việt Nam cần thực hiện việc đi hợp thức hóa lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn mà anh chị đã làm tại Hàn Quốc và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

Chị có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn (cả 2 vợ chồng đều đồng ý ly hôn) hoặc thủ tục đơn phương ly hôn (trường hợp chỉ chị muốn ly hôn còn chồng không muốn ly hôn).

*Những giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin thuận tình ly hôn/đơn phương ly hôn;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao CMND, hộ chiếu;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao giấy khai sinh của con;
 • Hồ sơ, tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài.

*Thủ tục thực hiện ly hôn với người nước ngoài

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh (Trường hợp đặc biệt nêu trên thì tại Tòa án nhân dân cấp huyện);
 • Bước 2: Sau 7- 15 ngày, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu chưa đầy đủ Tòa sẽ ra thông báo bổ sung, nếu đã đầy đủ và hợp lệ thì Tòa sẽ gửi thông báo đóng tạm ứng án phí;
 • Bước 3: Lấy thông báo và lên cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh để đóng tạm ứng án phí;
 • Bước 4: Nộp biên lai đóng tạm ứng án phí lại cho Tòa và đợi Tòa giải quyết.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài khoảng 4-6 tháng kể từ ngày có thông báo thụ lý của Tòa. 

Khi ly hôn, cần quan tâm đến một số vấn đề:

 • Mối quan hệ hôn nhân: liệu cả hai đã thực sự muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hay chưa? Liệu hôn nhân còn cứu vãn được không?
 • Con chung: Giữa hai người có con chung hay không? Nếu có thì sau khi ly hôn con sẽ sống với ai? Ai là người có điều kiện hơn để nuôi con?
 • Tài sản chung: Giữa hai người có tài sản chung hay không? (Tài sản chung là những tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, trừ những tài sản được thừa kế, tặng cho riêng…). Hai vợ chồng có thỏa thuận được về mặt tài sản không? Có tranh chấp không? Tài sản này đang ở Việt Nam hay nước ngoài. 
 • Nợ chung: Giữa hai người có nợ chung không? 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Luật sư DFC tư vấn trong trường hợp ly hôn với chồng người nước ngoài của bạn. Vì còn nhiều điều chưa rõ thông tin nên bạn có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để trình bày rõ hơn vấn đề và được Luật sư tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc có thể đến trực tiếp văn phòng công ty để được tư vấn cụ thể tại địa chỉ:

 • Số 03, L01, LK 27/28 Dương Nội đường Lê Trọng Tấn, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội
 • Số 197 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Bài viết liên quan: 

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.