Tư vấn những thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Luật Sư: Lê Minh Công

09:12 - 20/12/2019

Hiện nay, vấn đề kết hôn và ly hôn có yếu tố nước ngoài xảy ra rất nhiều. Việc ra nước ngoài sống và làm việc, nhất là ở những quốc gia phát triển hơn Việt Nam. Việc ra nước ngoài kết hôn vừa là một cơ hội cho người Việt Nam định cư và làm việc ở nước ngoài nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro không đáng có. Vậy việc kết hôn và tư vấn luật ly hôn có yếu tố nước ngoài cần trải qua những trình tự, thủ tục ly hôn với người nước ngoài? Công ty Luật DFC xin gửi đến bạn bài viết để giải đáp vấn đề này ngay sau đây.

Tìm hiểu thêm: Tư vấn ly hôn nhưng ở nước ngoài không về được

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài - 19006512 - Gọi ngay

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 của Quốc hội nươc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Nội dung tư vấn

1. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những dịch vụ được cung cấp bởi DFC. Theo đó, thủ tục ly hôn với người nước ngoài cũng như thủ tục ly hôn giữa những người Việt Nam với nhau: Bao gồm ly hôn trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt và thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài.

1.1. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 hiện hành:

+ Vụ án về ly hôn là một trong những tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân mà cụ thể ở đây là Tòa án Nhân dân cấp Tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc Trung ương nơi cư trú của bị đơn.

+ Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4 của Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án Nhân dân cấp huyện.

Trong trường hợp quan hệ hôn nhân này mà cả hai đều đang sinh sống và là việc tại Việt Nam thì sẽ áp dụng pháp luật hiện hành ở Việt Nam giải quyết. Theo đó, sau khi thụ lý đơn khởi kiện của nguyên đơn thì Tòa án sẽ tiến hành xác minh và thu thập các chứng cứ cần thiết. Đây là cơ sở để Tòa án giải quyết vụ án ly hôn một cách đúng đắn và kịp thời.

Khi tiến hành xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài mà một trong các bên đương sự vắng mặt thì căn cứ vào Khoản 1 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì sự có mặt của đương sự (bao gồm nguyên đơn và bị đơn) được giải quyết như sau:

“Đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.”

Như vậy, khi các đương sự ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt tại Tòa án thì Tòa án phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp đương sự ấy có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. 

Xem thêm: Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn - Nộp ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

1.2. Trường hợp thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài, đây là trường hợp vợ chồng tự thỏa thuận được với nhau về vấn đề ly hôn và các vấn đề liên quan đến con chung và tài sản. Theo đó, biên bản thỏa thuận của vợ chồng sẽ được lập thành văn bản, có chữ ký của hai người và được Tòa án Nhân dân có thẩm quyền công nhận có hiệu lực theo quy định tại các Điều 213 và Điều 246 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. 

Điều này thể hiện sự văn minh trong hoạt động tiến hành tố tụng dân sự ở nước ta, mặt khác cũng là một bước phát triển đột phá trong kỹ thuật làm luật và áp dụng luật ở nước ta. Vì thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ giảm đáng kể những vụ việc liên quan đến quan hệ ly hôn, giảm thiểu án phi phải nộp cho người dân.

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

2. Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài của DFC

Công ty tư vấn Luật DFC là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực pháp luật được thành lập từ năm 2004. Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, DFC đã tạo dựng được lòng tin và uy tín nơi khách hàng.

Chẳng những vậy, DFC hoạt động trên nền tảng lấy niềm tin của khách hàng. Cùng với đội ngũ luật sư đông đảo cùng bề dày kinh nghiệm được hun đúc và rút ra trong quá trình giải quyết các vụ việc về giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thì đây có thể được xem như địa chỉ tin cậy mà Quý khách có thể gửi trọn niềm tin.

Hôn nhân là một trong lĩnh vực liên quan mật thiết tới thực tại của cuộc sống, bởi hôn nhân là bước đi đầu tiên trong việc thành lập gia đình – những tế bào của xã hội. Ở Việt Nam hiện nay, ngoài quan hệ hôn nhân giữa những người mang quốc tịch Việt Nam với nhau thì còn có quan hệ hôn nhân giữa một bên là người mang quốc tịch Việt Nam và một bên không phải là người mang quốc tịch Việt Nam – đây được hiểu là quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài.

Quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài cũng tồn tại trường hợp các bên khi thấy mục đích hôn nhân không đạt được thì tất yếu sẽ dẫn đến ly hôn. Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những dịch vụ được cung cấp bởi DFC. 

Để được tư vấn về gói dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 hoặc đến trụ sở của Công ty tại:

  • Trụ sở chính của DFC: Số 03, Lô 01, Liền kề 27/28 Dương Nội, Đường Lê Trọng Tấn, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. 
  • Chi nhánh miền Nam: Số 16, Đường số 01, KDC Cityland, Phường Tân Phú, Quận 07, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ ly hôn nhanh và trọn gói của Công ty Luật DFC

Luật sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.