Tư vấn: Ông bà nội đòi nuôi cháu có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:25 - 09/11/2020

Việc ông bà nội đòi nuôi cháu là không phù hợp với quy định của pháp luật. Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, cha mẹ là người trực tiếp có quyền và nghĩa vụ trong việc nuôi con.

Xem thêm: Tư vấn về thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Ông bà nội đòi nuôi cháu có được không?

Ông bà nội đòi nuôi cháu có được không?

Hỏi: Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về việc giành quyền nuôi con. Tôi và chồng tôi có một bé trai 06 tuổi, hiện tại do không còn tình cảm nên cả hai cùng đồng ý ly hôn. Chúng tôi đã thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản và con sẽ giao cho tôi chăm sóc nuôi dưỡng. Tuy nhiên bố mẹ chồng tôi không đồng ý, ông bà nói bé trai nhà tôi là cháu đích tôn, không được giao cho tôi nuôi mà phải ở với nhà nội, còn nói sẽ kiện tôi ra tòa để giành quyền nuôi cháu. Luật sư cho tôi hỏi việc ông bà nội đòi nuôi cháu như bố mẹ chồng tôi nói có phù hợp với luật pháp của nước ta hiện nay hay không? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Chào bạn. Chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn và Luật sư Công ty Luật DFC xin được giải đáp như sau.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, sau ly hôn, cha mẹ sẽ thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng, thăm nuôi và chăm sóc con. Theo đó, một trong hai người sẽ là người trực tiếp nuôi con, người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng, đồng thời có quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc và giáo dục con. 

Căn cứ vào khoản 5 điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014, nếu phát hiện cha mẹ có những hành vi gây ảnh hưởng đến lợi ích của con thì những cá nhân, tổ chức sau có quyền yêu cầu tòa án thay đổi người nuôi con:

  • Người thân thích;
  • Các cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
  • Các cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
  • Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy trong trường hợp của bạn, bố mẹ chồng bạn không thể can thiệp vào quyền nuôi con sau khi ly hôn của bạn. Việc ai là người trực tiếp nuôi con cũng như các nghĩa vụ của cha mẹ đối với con là do bạn và chồng bạn cùng thỏa thuận.  Bố mẹ chồng bạn chỉ có quyền yêu cầu tòa án thay đổi quyền nuôi con nếu bạn có những hành vi gây ảnh hưởng tới lợi ích của con bạn. Nếu bạn chăm sóc và giáo dục con tốt theo đúng quy định của pháp luật, không làm tổn hại đến con thì bố mẹ chồng bạn không thể kiện để giành quyền nuôi con với bạn.

Trong trường hợp cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện nuôi con thì tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho con. Người giám hộ cho con trong trường hợp này có thể là ông bà nội, ngoại, cô dì chú bác ruột,… tùy thuộc vào sự xem xét của tòa án. Pháp luật không quy định việc ông bà nội đòi nuôi cháu nên trong trường hợp này, bạn vẫn là người trực tiếp nuôi con vì đã có thỏa thuận với chồng.

Ông bà nội đòi nuôi cháu là không phù hợp với pháp luật. Ông bà chỉ có quyền thăm nom chăm sóc và cùng cha mẹ giáo dục cháu. Đồng thời ông bà cũng có quyền yêu cầu tòa án thay đổi quyền nuôi con nếu như lợi ích của con bạn bị xâm phạm.

Trên đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về trường hợp tư vấn ông bà nội đòi nuôi cháu của bạn. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân gia đình 1900.6512 để được Luật sư giải đáp. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.