Tôi muốn thay đổi yêu cầu về mức dưỡng nuôi con được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:49 - 01/07/2021

Tôi và vợ đã ly hôn từ năm 2014, chúng tôi có một con chung khi ly hôn cháu ở mới mẹ. Chúng tôi có thoả thuận mới nhau về mức cấp dưỡng cho cháu là 15.000.000 đ/tháng. Nhưng nay tôi đang gặp khó khăn trong làm ăn và không đủ điện kiện để cấp dưỡng như đã thoả thuận được. Vậy luật sư cho hỏi Tôi muốn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con thì có được không?

Xem thêm: Mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu 2021 là bao nhiêu?

Tôi muốn thay đổi yêu cầu về mức dưỡng nuôi con được không?
Tôi muốn thay đổi yêu cầu về mức dưỡng nuôi con được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn:

Trách nhiệm cấp dưỡng: Theo quy định pháp luật nếu cha, mẹ người nào không phải là người trực tiếp nuôi dưỡng con cái sau ly hôn thì sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người giám hộ của người được cấp dưỡng tức là giữa cha và mẹ thỏa thuận với nhau. Trường hợp trong quá trình ly hôn mà cha mẹ không thỏa thuận được với nhau thì một trong hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ấn định mức cấp dưỡng buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện.

Các bên có thể lựa chọn phương thức cấp dưỡng theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần cho cả thời gian cấp dưỡng.

Xem thêm: Tư vấn về cấp dưỡng một lần sau ly hôn

2. Thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn:

Theo quy định của pháp luật: Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để thay đổi phương thức cấp dưỡng hoặc thỏa thuận về việc tạm ngừng cấp dưỡng nếu có cơ sở xác định rằng người có nghĩa vụ cấp dưỡng hiện đang rơi vào tình trạng gặp khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện được nghĩa vụ cấp dưỡng của mình. Trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau về vấn đề này thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho mình.

Để có thể yêu cầu việc thay đổi lại mức cấp dưỡng thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ phải đưa ra những căn cứ, cơ sở để chứng minh trong khoảng thời gian thực hiện việc cấp dưỡng bản thân có phát sinh các khó khăn về mặt kinh tế hoặc gặp các vấn đề khác liên quan như suy giảm về nguồn thu nhập, bản thân là lao động chính trong gia đình mà còn phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng đối với các thành viên khác cùng lúc với việc cấp dưỡng cho con, có phát sinh các khoản nợ chưa thể trả hoặc hiện đang gặp các vấn đề về mặt sức khỏe, bệnh tật,… mà không thể tiếp tục thực hiện việc cấp dưỡng cho con theo như những thỏa thuận ban đầu.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến Tôi muốn thay đổi yêu cầu về mức dưỡng nuôi con thì có được không? của bạn. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài 19006512 để được luật sư tư vấn miễn phí và giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Tôi và chồng đã ly hôn được 02 năm, theo bản án ly hôn chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng 1.400.000 đồng/ tháng cho 02 con do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Nhưng mấy tháng vừa rồi anh ta lấy lý do dịch bệnh covid-19 nên mất việc và không có khả năng cấp dưỡng cho các con. Qua thông tin từ mấy người bạn cung cấp cho tôi thì anh ta vẫn đi làm bình thường. Vậy việc từ chối không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì có bị xử lý gì không ?

2. Em và chồng cưới nhau được 8 năm, trong quá trình chung sống chúng em gặp nhiều bất đồng với nhau nên đã quyết định đi đến ly hôn. Khi ly hôn thì Tòa quyết định cho em nuôi con và không yêu cầu chồng cấp dưỡng. Nhưng hiện giờ cuộc sống lại gặp khó khăn, vậy cho em hỏi em có thể yêu cầu chồng cũ của em cấp dưỡng cho con lúc ly hôn không yêu cầu có được không ạ?

3. Tôi và chồng có 01 bé trai được 08 tuổi. Hiện chúng tôi đã ly hôn và tòa án xử cho tôi được nuôi con. Tôi muốn chồng tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì tôi phải làm đơn như thế nào? Mẫu đơn yêu cầu cấp dưỡng nuôi con ra sao?

4. Vợ chồng tôi chuẩn bị ly hôn và có một con chung hiện nay cháu được 7 tuổi. Vợ chồng tôi quyết định giao con cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi thì chấm dứt? Và trong trường hợp vợ tôi không yêu tôi cấp dưỡng nuôi con thì tôi có bắt buộc phải cấp dưỡng hay không ạ? Xin cảm ơn Luật sư!

5. Tôi mới ly hôn vợ, có một con trai 02 tuổi. Chúng tôi ai cũng muốn giành quyền nuôi con nhưng tòa nói vì con dưới 03 tuổi nên được giao cho mẹ nuôi dưỡng. Vợ tôi yêu cầu tôi cấp dưỡng sau ly hôn cho con 2 triệu một tháng. Tôi muốn nuôi con chứ không cấp dưỡng vì điều kiện kinh tế của tôi tốt hơn vợ, có thể chăm sóc con tốt hơn. Tôi muốn hỏi là nếu tôi không cấp dưỡng để vợ tôi thấy khó mà giao con cho tôi nuôi có được không? Nhờ luật sư tư vấn giúp.

6. Tôi và chồng kết hôn năm 2015, do mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống và không còn tiếng nói chung trong cuộc sống nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Tôi và chồng có hai đứa chung, một bé trai 3 tuổi và một bé gái 06 tuổi. Chúng tôi thỏa thuận là tôi sẽ là người trực tiếp nuôi cả hai con và chồng tôi cấp dưỡng hàng tháng. Vậy xin Luật sư tư trả lời giúp tôi: Vậy tôi có được nuôi cả hai cháu không, mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu 2020 sau khi ly hôn là bao nhiêu? Thời gian cấp dưỡng cho con của chồng tôi đến khi nào thì chấm dứt. Xin cảm ơn Luật sư!

7. Vợ chồng tôi kết hôn tháng 5/2010 trong thời gian vợ chồng chung sống chúng tôi có 1 con sinh năm 2011 và 1 con sinh năm 2015, nhưng cuộc sống không hạnh phúc do chồng tôi thường xuyên bạo lực gia đình, đánh đập mẹ con tôi phải đi viện nhiều lần và hàng xóm can ngăn, tháng 10/2018, 3 mẹ con tôi đi ở nhờ nhà người thân để tránh bị chồng tôi đánh đập, tôi đã yêu cầu ly hôn với chồng tôi và được nuôi 2 con. Vậy, Luật sư DFC cho tôi hỏi, tôi nuôi cả 2 con thì chồng tôi có phải đưa tiền nuôi con hay không?

8. Tôi với chồng đang thỏa thuận về việc ly hôn, chúng tôi đã đồng ý cơ bản các điều kiện để ly hôn thuận tình. Duy chỉ có mức trợ cấp sau ly hôn là chưa thể thống nhất được, chúng tôi có hai con nhỏ vẫn đang đi học một cháu học lớp 8, một cháu học 2. Chồng tôi đã đồng ý giao cả hai đứa bé cho tôi chăm sóc. Tôi đồng ý và yêu cầu mức cấp dưỡng là 8 triệu/tháng cho hai cháu nhưng anh ta từ chối, anh ta đi làm doanh nghiệp lương tháng trên dưới 20 triệu tôi đòi như vậy là còn ít so với thực tế. Vậy xin hỏi Luật sư tư vấn giúp tôi có căn cứ nào để đòi được số tiền cấp dưỡng đó hoặc có thể đòi hơn hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.