Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn đến khi con bao nhiêu tuổi?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:40 - 05/11/2020

Nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn cho con là việc bố hoặc mẹ người không trực tiếp nuôi con phải đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con đang không sống chung với mình trong các trường hợp luật định. Vậy việc cấp dưỡng nuôi con giữa cha, mẹ được pháp luật hôn nhân gia đình Việt nam quy định như thế nào?

Xem thêm: Mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu là bao nhiêu?

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn đến khi con bao nhiêu tuổi?
Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn đến khi con bao nhiêu tuổi?

Câu hỏi: Chào Luật sư DFC, Vợ chồng tôi kết hôn tháng 5/2010 trong thời gian vợ chồng chung sống chúng tôi có 1 con sinh năm 2011 và 1 con sinh năm 2015, nhưng cuộc sống không hạnh phúc do chồng tôi thường xuyên bạo lực gia đình, đánh đập mẹ con tôi phải đi viện nhiều lần và hàng xóm can ngăn, tháng 10/2018, 3 mẹ con tôi đi ở nhờ nhà người thân để tránh bị chồng tôi đánh đập, tôi đã yêu cầu ly hôn với chồng tôi và được nuôi 2 con. Vậy, Luật sư DFC cho tôi hỏi, tôi nuôi cả 2 con thì chồng tôi có phải đưa tiền nuôi con hay không?

1. Quy định của pháp luật về cấp dưỡng là gì?

Theo quy định tại khoản 24 của Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: Nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người đang không sống chung với mình mà có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng (như có quan hệ cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em …) với mình trong trường hợp người đó (người được cấp dưỡng) là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người đó gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của luật này.

Khi ly hôn, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo khoản 2 của Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014: cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, tức là chị có thể yêu cầu chồng chị đóng góp một khoản tiền, tài sản khác theo thỏa thuận của 2 vợ chồng hoặc quyết định của Tòa án để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của 2 con như ăn, mặc, ở, đi lại, học tập … khi các con chưa đủ 18 tuổi hoặc đủ 18 tuổi mà chưa thể tự nuôi mình theo quy định pháp luật.

Vậy, cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi, theo khoản 1 của Điều 81 Luật Hôn nhân năm 2014 thì: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi), con đã thành niên (đủ 18 tuổi) mà bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc trường hợp con không có khả năng lao động và cũng không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau khi ly hôn chị có thể yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đến khi con thành niên (18 tuổi); nếu con thành niên mà không tự nuôi sống được bản thân (giả sử con 18 tuổi tiếp tục đi học đại học và không tham gia lao động tạo ra thu nhập; do bị tàn tật hoặc không có năng lực hành vi dân sự) thì cha vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng thậm chí đến không thời hạn cho con chung.

2. Quy định về mức cấp dưỡng cho con sau khi bố mẹ ly hôn

Về mức cấp dưỡng, theo khoản 1 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành không quy định mức cấp dưỡng tối thiểu / tối đa là bao nhiêu mà chỉ dừng lại ở quy định chung là: Mức cấp dưỡng do người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó và người có nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn và trên cơ sở xem xét nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu các bên không thỏa thuận được về mức cấp dưỡng thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là trên cơ sở thỏa thuận của vợ chồng, pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà trên cơ sở nhu cầu thiết yếu của con, khả năng tài chính của cha và những chi phí này phải hợp lý. Trường hơp vợ chồng không thỏa thuận dược về mức cấp dưỡng thì chị cần phải cung cấp các tài liệu chứng minh nhu cầu thiết yếu của con và tài chính của cha (thu nhập tháng, tài sản khác) đưa ra yêu cầu về mức cấp dưỡng để tòa xem xét.

3. Về phương thức cấp dưỡng nuôi con

Về phương thức cấp dưỡng cho con khi vợ chồng ly hôn theo Điều 117 của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành quy định: Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện một lần hoặc định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm cho người được cấp dưỡng.

Theo đó vợ chồng có thể thỏa thuận về việc cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn theo phương thức nào, trường hợp không thỏa thuận được thì thông qua việc chứng minh khả năng tài chính của chồng chị cũng như nhu cầu thiết yếu của 2 con theo độ tuổi, giới tính… chị cần đưa ra yêu cầu số tiền/tài sản cấp dưỡng giá trị là bao nhiêu và yêu cầu cha chi trả theo tháng, theo quý thậm chí cộng dồn để yêu cầu một lần đến khi các con đủ 18 tuổi là bao nhiêu… để Tòa án xem xét giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn được gửi tới Công ty luật DFC. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc giả đáp pháp lý nào khác vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình miễn phí 1900.6512 của Luật sư DFC để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.