Tư vấn về cấp dưỡng một lần sau ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

16:32 - 05/06/2021

Việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn là điều bắt buộc theo quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, việc áp dụng phương thức cấp dưỡng nào tùy thuộc vào sự thỏa thuận của vợ chồng hoặc tòa án có thẩm quyền quyết định tùy từng trường hợp khác nhau. Vậy có nên cấp dưỡng một lần sau ly hôn hay không? Câu trả lời nằm dưới nội dung bài tư vấn dưới đây:

Khách hàng: Chào Luật sư. Tôi và vợ vừa ly hôn. Vợ yêu cầu tôi cấp dưỡng một lần cho con, bé năm nay 7 tuổi. Luật sư tư vấn giúp tôi, theo quy định pháp luật tôi có bắt buộc phải cấp dưỡng một lần cho con không ?

Tư vấn về cấp dưỡng một lần sau ly hônTư vấn về cấp dưỡng một lần sau ly hôn

Xem thêm: Thủ tục ly hôn - Nộp ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn anh đã tin tưởng và  gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã nắm bắt được trường hợp của anh và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi của anh liên quan tới việc cấp dưỡng một lần sau ly hôn. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

Căn cứ pháp lý 

Nội dung tư vấn 

Theo Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp không trực tiếp nuôi con. Việc cấp dưỡng được thực hiện theo hai phương thức:

  • Cấp dưỡng định kỳ thực hiện theo hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm
  • Cấp dưỡng chỉ một lần. 

Xem thêm: Khi nào bố được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Theo đó, việc cấp dưỡng được thực hiện như thế nào là do hai bên vợ chồng thỏa thuận lựa chọn để thực hiện việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Việc cấp dưỡng được đặt ra là nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho con khi bố hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng. Đảm bảo cho con có được điều kiện phát triển về mọi mặt khi vợ, chồng ly hôn bằng việc đóng góp tiền hoặc các tài sản khác. Tùy vào điều kiện kinh tế của bên có nghĩa vụ cấp dưỡng mà các bên cân nhắc để yêu cầu mức cấp dưỡng cho hợp lý. 

Xem thêm: Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Việc vợ anh yêu cầu cấp dưỡng một lần cho con theo quy định pháp luật không cấm. Việc cấp dưỡng một lần sẽ phải mất một khoản tiền rất lớn. Cho nên, anh phải xem xét điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của anh có đáp ứng cho việc cấp dưỡng một lần cho con hay không. Nếu không thể thì anh có thể thỏa thuận với vợ để thay đổi phương thức cấp dưỡng. Có thể cấp dưỡng định kỳ hàng tháng, hàng năm…tùy vào khả năng của anh. Trường hợp vợ chồng anh không đưa ra được sự đồng thuận về phương thức cấp dưỡng cho con sau ly hôn thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện về thu nhập, kinh tế, hoàn cảnh của anh, nhu cầu thực tế của con anh để quyết định phương thức cấp dưỡng và mức cấp dưỡng hợp lý nhất cho anh. 

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC tư vấn về yêu cầu cấp dưỡng một lần sau ly hôn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

Bài viết liên quan: 

Tôi muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn phải làm như thế nào?

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.