Chồng cố tình từ chối không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị xử lý gì không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:45 - 25/06/2021

Khách hàng: Luật sư tư vấn giúp: Tôi và chồng đã ly hôn được 02 năm, theo bản án ly hôn chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng 1.400.000 đồng/ tháng cho 02 con do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Nhưng mấy tháng vừa rồi anh ta lấy lý do dịch bệnh covid-19 nên mất việc và không có khả năng cấp dưỡng cho các con. Qua thông tin từ mấy người bạn cung cấp cho tôi thì anh ta vẫn đi làm bình thường. Vậy việc từ chối không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì có bị xử lý gì không ?

Xem thêm: Đã ly hôn nhiều năm chồng có còn nghĩa vụ cấp dưỡng không?

Chồng cố tình từ chối không dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị xử lý gì không?
Chồng cố tình từ chối không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị xử lý gì không?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã nắm bắt được thông tin và sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn: 

Cần làm gì để xử lý hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con?

Sau khi ly hôn theo quyết định của Tòa án nhiều cặp vợ chồng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung khi không trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nhưng vẫn cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng là một tình trạng rất phổ biến hiện nay. Từ chối cấp dưỡng hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng là người có nghĩa vụ cấp dưỡng lại không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Có khả năng thực hiện nhưng từ chối hoặc cố tình không thực hiện nghĩa vụ đó.

Việc anh chị đã ly hôn và có quyết định của Tòa án về nghĩa vụ cấp dưỡng của chồng chị là 1.400.000 đồng/tháng. Mặc dù, chồng chị có điều kiện, khả năng để thực hiện việc cấp dưỡng cho con nhưng lại trốn tránh nghĩa vụ phải thực hiện. Chị có quyền nộp đơn yêu cầu thi hành án cấp dưỡng nuôi con lên Cơ quan thi hành án cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú. Trong trường hợp này, người có nghĩa vụ chấp hành bản án không thực hiện nghĩa vụ theo quyết định bằng bản án của Tòa án thì theo Điều 31 luật thi hành án sửa đổi, bổ sung 2014 quy định: “Đương sự tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng hình thức trực tiếp nộp đơn hoặc trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện. Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan.

*Xử phạt vi phạm hành chính: 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 nghị định 167/2013/NĐ-CP về việc vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng. Theo đó:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, việc từ chối, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn của chồng chị có thể bị xử phạt hành chính lên tới 300.000 đồng. 

Ngoài ra, đối với trường hợp đã có bản án ly hôn giữa chị và chồng mà người có nghĩa vụ thực hiện cấp dưỡng nhưng không thực hiện theo quyết định của Tòa án thì có thể bị xử phạt hành chính theo điểm a Khoản 3 Điều 64 nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Cụ thể: 

“3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Không thực hiện công việc phải làm theo bản án, quyết định.”

*Truy cứu trách nhiệm hình sự: 

Hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

“Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Theo đó, nếu chồng chị từ chối hoặc trốn tránh cấp dưỡng cho con sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi việc từ chối hoặc trốn tránh gây hậu quả dẫn tới các con chị không có đủ điều kiện về kinh tế để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu, làm cho các con lâm vào tình trạng ốm đau, bệnh tật, nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe. Hoặc trường hợp đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hi vọng bài viết hữu ích cho trường hợp Chồng cố tình từ chối không dưỡng cho con sau khi ly hôn của chị. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp miễn phí.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tư vấn về cấp dưỡng một lần sau ly hôn

Quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn của cha mẹ

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.