Phương thức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

10:26 - 03/06/2021

Phương thức cấp dưỡng cho con sau ly hôn như thế nào? Dưới đây là tư vấn của công ty Luật DFC từ tổng đài 19006512 tư vấn hôn nhân gia đình miễn phí

phương thức cấp dưỡng
Phương thức cấp dưỡng cho con sau ly hôn như thế nào?

Khách hàng: Chào Luật sư. Tôi tên là H (năm nay 28 tuổi). Tôi và chồng đang tiến hành ly hôn tại Tòa án. Chúng tôi có 1 con chung năm nay 9 tuổi, ý kiến của con là muốn sống cùng tôi. Và tôi muốn yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con. Trường hợp tôi muốn chồng tôi cấp dưỡng một năm một lần cho con thì có được không Luật sư ?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC đã xem xét tình huống của chị và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi của chị liên quan tới phương thức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

* Căn cứ pháp lý: 

* Nội dung tư vấn:

***Việc cấp dưỡng thực hiện qua phương thức nào? 

Theo quy định pháp luật, cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình. Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp không trực tiếp nuôi con.

*Việc cấp dưỡng được thực hiện theo hai phương thức:

  • Một là, cấp dưỡng định kỳ thực hiện theo hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm.
  • Hai là, cấp dưỡng chỉ một lần. 

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Kết luận: Như vậy, việc cấp dưỡng được thực hiện như thế nào là do hai bên vợ chồng chị thỏa thuận lựa chọn để thực hiện việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Tùy vào điều kiện kinh tế của chồng mà chị nên cân nhắc để yêu cầu cấp dưỡng cho hợp lý. Về quy định pháp luật thì cho phép chị được yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con định kỳ hàng năm.

Trường hợp chị và chồng không thỏa thuận được phương thức cấp dưỡng thì Tòa án sẽ giải quyết bằng cách xem xét điều kiện thực tế của chồng chị và nhu cầu của con chị là người được cấp dưỡng để ra quyết định cấp dưỡng theo phương thức nào cho phù hợp. 

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC tư vấn về phương thức cấp dưỡng sau ly hôn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

Bài viết liên quan: 

Hướng dẫn các cách giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất 2020

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.