Thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:15 - 21/10/2020

Thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi? Nếu con đã thành niên nhưng không còn khả năng lao động để tự nuôi được chính bản thân mình thì thời gian cấp dưỡng nuôi con là bao lâu? Cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu với phần tư vấn dưới đây.

Xem thêm: Có thể thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn không?

Thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi
Thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi?

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi việc như sau: Vợ chồng tôi chuẩn bị ly hôn và có một con chung hiện nay cháu được 7 tuổi. Vợ chồng tôi quyết định giao con cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi thì chấm dứt? Và trong trường hợp vợ tôi không yêu tôi cấp dưỡng nuôi con thì tôi có bắt buộc phải cấp dưỡng hay không ạ? Xin cảm ơn Luật sư!

Đáp: Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi tư vấn pháp luật đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512. Sau đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho anh về thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi trong bài viết dưới đây:

Cấp dưỡng là việc một người có trách nhiệm đóng góp tài sản hoặc tiền hoặc để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng khi người này chưa thành niên, đã thành niên mà không còn khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân, hoặc đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu theo quy định tại Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

1. Thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi?

Theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình, trường hợp vợ chồng ly hôn mà cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và có quyền, nghĩa vị thăm nom con mà không ai được cản trở. Nghĩa vụ cấp dưỡng này không thay thế và chuyển giao cho người khác được.

*Như vậy, thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi? 

Thời gian cấp dưỡng cho con anh được chấm dứt trong các trường hợp theo quy định như sau:

- Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi chính mình;

- Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

- Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng của anh có thể chấm dứt thời gian cấp dưỡng cho con đến khi con anh đã thành niên (18 tuổi trở lên). Tuy nhiên, nếu con đã đủ 18 tuổi nhưng không còn khả năng lao động để tự nuôi được chính bản thân mình thì thời gian cấp dưỡng của anh vẫn tiếp tục đến khi nào con anh có khả năng lao động bình thường để tự nuôi sống bản thân mình.

Bởi vì người đủ 18 tuổi là người thành niên, đã có năng lực trách nhiệm dân sự đầy đủ (Điều 20 Bộ luật dân sự năm 2015), có thể tự mình tham gia xác lập, thực hiện các quyền, nghĩa vụ dân sự và tự chịu trách nhiệm về những hành vi do mình tham gia.

Như vậy, những người này đã có đầy đủ khả năng lao động để tự nuôi sống bản thân mà không cần đến tiền cấp dưỡng từ người khác.

2. Vợ tôi không yêu cầu ấp dưỡng thì tôi có bắt buộc phải cấp dưỡng cho con hay không?

Căn cứ theo Điểm a Khoản 11 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao quy định về trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu cấp dưỡng như sau:

“Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.”

Như vậy, nếu vợ anh không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là tự nguyện và vợ anh có đủ khả năng, điều kiện để nuôi dưỡng cho con thì Tòa không có quyền buộc anh phải cấp dưỡng nữa.

Trên đây là thông tin trả lời của Luật sư  tư vấn Công ty Luật DFC về trường hợp thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi của anh. Nếu như còn thắc mắc, anh vui lòng gọi tới Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 để được tư vấn đầy đủ và chi tiết hơn từ Công ty. 

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.