Khi nghỉ không lương có được đóng bảo hiểm không? Pháp luật quy định như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:01 - 09/11/2020

Ngoài việc nghỉ hưởng nguyên lương, thì theo quy định người lao động còn được nghỉ không hưởng lương. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người lao động biết về các thông tin liên quan đến loại trợ cấp này. Vậy nghỉ không lương có được đóng bảo hiểm không?

Xem thêm: Nghỉ không lương là gì? Có thể nghỉ tối đa bao nhiêu ngày?

Nghỉ không lương có được đóng bảo hiểm không? 
Nghỉ không lương có được đóng bảo hiểm không?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là nhân viên kế toán tại một công ty trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay tôi vừa xin công ty nghỉ không lương với lý do là tôi nghỉ sinh em bé và đã được lãnh đạo công ty đồng ý. Tuy nhiên, tôi thắc mắc là trường hợp của tôi khi nghỉ không được lương, vậy nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm không? thời gian nghỉ không lương này có làm ngắt quãng việc đóng bảo hiểm liên tục hay không? tôi xin cảm ơn

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Văn phòng Luật DFC, tôi và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Tư vấn nghỉ việc không lương

Theo quy định của bộ Luật lao động 2012 thì nghỉ việc có hai trường hợp là nghỉ việc không lương và nghỉ việc có lương. Trường hợp nghỉ việc có lương theo quy định tại Khoản 1 Điều 116 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động được nghỉ việc vì lý do riêng mà vẫn được hưởng lương trong 3 trường hợp sau:

- Thứ nhất là được nghỉ 03 ngày vẫn được hưởng lương nếu người lao động nghỉ để kết hôn;

- Thứ hai là được nghỉ 01 ngày vẫn được hưởng lương nếu người lao động nghỉ để tham dự hôn lễ của con;

- Thứ ba là được nghỉ 03 ngày trong trường hợp người lao động xin nghỉ vì lý do bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết.

Như vậy người lao động sẽ được nghỉ nhưng không lương nếu không thuộc một trong các trường hợp trên hoặc không thuộc một trong các trường hợp được thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết (theo quy định tại Khoản 3 Điều 116 Bộ luật lao động 2012). 

Ngoài ra, người lao động cũng được nghỉ 01 ngày mà không cần báo trước trong trường hợp ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

2. Tư vấn nghỉ không lương có được đóng bảo hiểm không?

Theo Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định người lao động không làm việc và không hưởng lương từ đủ 14 ngày trở lên trong một tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó, thời gian này sẽ không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.  

Ngoài ra, theo Khoản 1.7 Điều 38 Quyết định 959/BHXH nếu người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì tháng đó không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó và cũng không được tính vào thời gian được tính hưởng bảo hiểm xã hội trừ trường hợp thai sản.

Trong trường hợp người lao động nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản ít nhất 14 ngày trong 1 tháng thì đơn vị và người lao động đó không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà thời gian này vẫn được tính là tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không được tính vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn đang nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản là thuộc trường hợp xin nghỉ không phải đóng bảo hiểm, và thời gian bạn nghỉ không được tính vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng được tính vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, trong thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản thì theo Khoản 1.8 Điều 38 Quyết định 959/BHXH, người lao động vẫn phải đóng bảo hiểm ý tế và khoản bảo hiểm này sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn mà Văn phòng luật DFC và cộng sự gửi tới bạn về câu hỏi "nghỉ không lương có được đóng bảo hiểm", nếu có bất kỳ vấn đề pháp lý nào thắc mắc cần giải đáp thì hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.