Quy định về nghỉ hưu trước tuổi trong CAND năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

11:00 - 22/10/2020

Nhằm giúp bạn đọc là công an, hạ sĩ quan tránh gặp phải sự bối rối khi rơi vào tình huống này, bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giải đáp những thắc mắc quy định về nghỉ hưu trước tuổi trong CAND năm 2020.

Xem thêm: Chế độ bảo hiểm xã hội công an nhân dân năm 2020

Quy định về nghỉ hưu trước tuổi trong CAND năm 2020
Quy định về nghỉ hưu trước tuổi trong CAND năm 2020

Nghỉ hưu trước tuổi là thực trạng phổ biến trong xã hội hiện nay do rất nhiều lý do khách quan khác nhau. Tuy nhiên vấn đề nghỉ hưu trước tuổi của người lao động bình thường có thể dễ dàng tìm thấy trong các quy định của Luật lao động thì đối với cá nhân là người phục vụ trong đơn vị công an nhân dân sẽ gặp nhiều vấn đề phức tạp hơn do sự chồng chéo giữa các quy định ở các văn bản pháp luật khác nhau.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện được nghỉ hưu của công an, hạ sĩ quan.

Theo quy định của pháp luật hiện hành công an, hạ sĩ quan muốn nghỉ hưu có thể chia ra làm hai trường hợp. 

Trường hợp 1: Công an, hạ sĩ quan đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014

Theo đó nếu người phục vụ trong lực lượng công an nhân dân mà bị nhiễm HIV do tai nạn trong quá trình thực hiện công việc đồng thời đã đóng bảo hiểm đủ 20 năm trở lên thì không cần đạt đủ tuổi theo quy định của pháp luật vẫn đương nhiên được nghỉ hưu. Trường hợp khác, nếu người phục vụ trong lực lượng công an nhân dân mà vì một lý do nào đó bị suy giảm lao động dưới 61% thì có thể được nghỉ hưu thấp hơn tối đa 10 tuổi so với độ tuổi cho phép được nghỉ hưu theo pháp luật.

Trường hợp 2: Công an, hạ sĩ quan đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định của Luật Công an nhân dân 2018

Cá nhân phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân là chủ thể đặc biệt chịu sự điều chỉnh của cả pháp luật lao động và Luật công an nhân dân 2018. Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động 2012, thì độ tuổi nghỉ hưu của người lao động là từ đủ 55 tuổi đối với lao động nữ và từ đủ 60 tuổi đối với lao động nam. Tuy nhiên trường hợp người lao động đang phục vụ lực lượng công an nhân dân, thì độ tuổi nghỉ hưu sẽ căn cứ theo chức vụ mà người ấy đang nắm giữ. Cụ thể:

  • Đối với hạ sĩ quan là từ đủ 45 tuổi;
  • Đối với người có hàm cấp úy là từ đủ 53 tuổi;
  • Đối với người người có hàm thiếu tá, trung tá:nam sẽ từ đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 53  tuổi;
  • Đối với người có hàm thượng tá: nam sẽ từ đủ 58 tuổi, nữ 55 tuổi;
  • Đối với người có quân hàm đại tá: nam từ đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi;
  • Đối với người có quân hàm cấp tướng: từ đủ 60 tuổi.

Ngoài điều kiện về độ tuổi, những người này phải đạt đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng khi về hưu.

2. Chế độ hưởng lương hưu với người hoạt động trong ngành công an

  • Chế độ chung theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Đối với cá nhân đạt đủ quy định về độ tuổi như đã liệt kê ở trên, đồng thời đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội có thể được hưởng các chế độ sau khi nghỉ hưu:

Thứ nhất, nếu đóng đủ bảo hiểm 20 năm  sẽ được hưởng 45% mức lương bình quân đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu người lao động đóng bảo hiểm vượt mức 20 năm thì cứ 1 năm đóng thừa sẽ được hưởng thêm 2% đến mức tối đa là 75% mức lương bình quân đóng bảo hiểm sẽ không tăng nữa.

Thứ hai, nếu người lao động đủ điều kiện về độ tuổi mà không đủ điều kiện về số năm đóng bảo hiểm thì có thể được hưởng một lần. mức hưởng sẽ căn cứ số năm thực tế đã đóng bảo hiểm. Theo đó nếu số năm của người lao động từ trước 2014, thì căn cứ theo mỗi năm sẽ được nhận số tiền tương đương 1.5 lần mức lương bình quân đóng bảo hiểm. Nếu người lao động làm việc sau năm 2014 thì tương đương mỗi năm sẽ được nhận số tiền tương đương 2 lần mức lương bình quân đóng bảo hiểm.

  • Chế độ riêng theo quy định Luật công an nhân dân 2018

Ngoài những khoản tiền được hưởng theo chế độ của Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động còn có thể được hưởng những khoản tiền trợ cấp riêng theo quy định Điều 30, Luật Công an nhân dân 2018. Như tương đương mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi có thể được hưởng 3 tháng lương bình quân đóng bảo hiểm.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề chế độ nghỉ hưu trước tuổi của công an nhân năm 2020, nếu bạn đọc mà đọc bài viết xong vẫn còn chưa hiểu có thể liên hệ về tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006262 của chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.