Làm tăng ca và những quy định pháp luật cần phải biết

Luật Sư: Lê Minh Công

11:03 - 22/10/2020

Làm tăng ca vào ngày chủ nhật hay ngày nghỉ lễ không phải là thực trạng hiếm trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, về mặt pháp lý có rất nhiều quy định điều chỉnh vấn đề này mà nếu người lao động không kịp thời nắm bắt được rất có thể sẽ rơi vào tình trạng bị người sử dụng lao động lợi dụng dẫn đến không đảm bảo đầy đủ quyền lợi ích hợp pháp của mình.

Xem thêm: Phụ cấp ăn trưa là gì? Có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Làm tăng ca và những quy định pháp luật cần phải biết
Làm tăng ca và những quy định pháp luật cần phải biết

Do đó bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn đọc những quyền lợi mà bạn có thể nhận được nếu phải làm việc tăng ca. Hy vọng đây sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc có thêm kiến thức trong thực tế. 

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn
  • Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2012 và các văn bản hướng dẫn

Nội dung tư vấn

1. Tăng ca là gì? Luật tăng ca 2020

Tăng ca là trong một số trường hợp đặc biệt người sử dụng lao động phải buộc người lao động làm thêm giờ so với mức thời gian là không quá 8 tiếng/ ngày. Về mặt khoa học đây là quy định dễ dẫn đến mâu thuẫn do sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người lao động tuy nhiên nhiều khi do nhu cầu của hai bên cũng như tránh ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế mà các quy định pháp luật vẫn cho phép các bên có thể thỏa thuận về việc làm tăng ca trong những trường hợp bất khả kháng. 

Căn cứ quy định Điều 106, Bộ luật lao động 2012 thì điều kiện để người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức làm thêm giờ trong hoạt động quản lý là:

Thứ nhất, phải được sự đồng ý của người lao động 

Thứ hai, bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày; không quá 30 giờ trong 1 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 1 năm. Ngoại lệ có thể làm thêm giờ không quá 300 giờ trong một năm sẽ được quy định riêng tại những văn bản khác của chính phủ.

Lưu ý: khi tiến hành việc làm thêm giờ đối với người lao động, người sử dụng lao động phải cho người lao động nghỉ ít nhất 30 phút tình vào giờ làm việc nếu làm vào ban ngày và 45 phút tính vào giờ làm việc vào ban đêm.

Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người lao động có quyền được bố trí nghỉ bù cho thời gian đã không được nghỉ.

Việc làm thêm giờ trên tinh thần của Điều 106 phải được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động, tăng ca vượt quá quy định sẽ bị xử lý theo quy định.

2. Làm tăng ca có tính thuế TNCN không?

Do tính chất việc làm tăng ca dễ bào mòn sức khỏe của người lao động đồng thời có thể ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt cũng như các mối quan hệ trong cuộc sống. Cho nên khi làm việc tăng ca người lao động sẽ được bù đắp bằng mức lương được hưởng cao hơn mức thực tế. Cụ thể:

  • Tăng ca vào ngày thường hưởng mức ít nhất 150% mức lương được nhận bình thường với cùng điều kiện làm việc như vậy.
  • Tăng ca vào ngày nghỉ hàng tuần, hưởng mức ít nhất là 200% mức lương được nhận bình thường vào cùng điều kiện làm việc như vậy.
  • Tăng ca vào ngày nghỉ lễ, tết hưởng mức ít nhất là 300% mức lương được nhận bình thường vào cùng điều kiện làm việc như vậy.

Bên cạnh đó, nếu người lao động bị bố trí làm tăng ca vào ban đêm có thể được hưởng thêm 30% mức lương theo số tiền được hưởng khi làm việc vào ban ngày. Thời gian từ 22h tối đến 6h sáng sẽ được tính là thời gian làm việc ban đêm theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành.

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT - BTC thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm thêm giờ được trả cao hơn mức tiền lương bình thường thì không phải thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Cho nên việc tính thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập phát sinh từ tiền lương, tiền công làm tăng ca sẽ được xác định như sau:

Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn bình thường = Tiền lương, tiền công được trả do phải làm đêm, thêm giờ – Tiền lương, tiền công được trả theo ngày làm việc bình thường.

Phần còn lại của tiền lương làm thêm giờ sẽ thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. 

Trên đây là những nội dung liên quan đến vấn đề về thu nhập cũng như điều kiện làm tăng ca mà bên phía công ty chúng tôi muốn bất kỳ người lao động nào cũng nên nắm rõ để bảo vệ cho quyền và lợi ích chính đáng của mình. Nếu bạn đọc gặp bất cứ khó khăn nào liên quan đến vấn đề này trong thực tiễn có thể liên hệ trực tiếp về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 của chúng tôi để nhận được chăm sóc tận tình nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.