Tuổi nghỉ hưu của nghề lái xe là bao nhiêu?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:58 - 22/10/2020

Tuổi nghỉ hưu nghề lái xe như thế nào? Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung để có thể thu hẹp dần khoảng cách độ tuổi nghỉ hưu đối với các ngành nghề.

Xem thêm: Download mẫu hợp đồng lao động với lái xe tải 2020

Tuổi nghỉ hưu của nghề lái xe là bao nhiêu?
Tuổi nghỉ hưu của nghề lái xe là bao nhiêu?

Câu hỏi tư vấn: Tôi là Minh 56 tuổi hiện đang làm công việc lái xe hạng E tại Lào Cai đã tham gia bảo hiểm được 17 năm. Xin hỏi Luật sư năm nay tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu chưa và nếu nghỉ hưu thì tôi có được hưởng lương hưu hay không? Rất mong được Luật sư tư vấn trong thời gian sớm nhất, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn anh Minh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về Văn phòng Luật DFC chúng tôi, dưới đây là nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến câu hỏi về tuổi nghỉ hưu nghề lái xe của anh.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Anh Minh giới tính nam năm nay 56 tuổi và nghề nghiệp lái xe bằng E đã tham gia bảo hiểm 17 năm. Căn cứ quy định Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì anh phải đủ 60 tuổi mới đủ điều kiện nghỉ hưu. Tuy nhiên nếu công việc lái xe của anh cho doanh nghiệp có môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc độc hại, nguy hiểm được quy định trong danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Bộ Y tế hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0.7 trở lên thì anh có thể nghỉ hưu do độ tuổi của anh hiện nay đang trong ngưỡng từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi phù hợp với quy định pháp luật.

Anh có thể tham khảo danh mục ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tại Phụ lục đính kèm Thông tư 15/2016/TT - BLĐTBXH ban hành ngày 28 tháng 6 năm 2016 để xác định xem mình có đủ điều kiện về độ tuổi hay không.

Đối với vấn đề của anh có được hưởng lương hưu hay không phụ thuộc vào việc anh có đạt đủ điều kiện về độ tuổi nghỉ hưu của lái xe hay chưa. Nếu anh đủ đủ điều kiện về độ tuổi thì sẽ xét đến yếu tố đủ năm đóng bảo hiểm. Số năm đóng bảo hiểm tối thiểu để được hưởng lương hưu là 20 năm do anh mới chỉ đóng 17 năm nên cần thêm 3 năm để đủ điều kiện.

Trong trường hợp anh vẫn muốn nghỉ hưu và muốn hưởng lương hưu, anh có thể lựa chọn phương án đóng bảo hiểm một lần theo phương thức tự nguyện cho những năm còn thiếu căn cứ Điều 9, Nghị định 134/2015/NĐ - CP.

"Điều 9. Phương thức đóng

Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Khoản 2 Điều 87 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

d) Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.”

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến câu hỏi của anh Minh, hy vọng câu trả lời đã đủ để giải đáp cho anh cũng như bạn đọc đang gặp những vấn đề vướng mắc tương tự. Nếu anh còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến vấn đề tuổi nghỉ hưu nghề lái xe xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được giải đáp tận tình nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.