BHXHVN - Chế độ nghỉ chờ hưu mới nhất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

11:07 - 21/08/2020

Chế độ nghỉ chờ hưu hiện nay được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Có những đối tượng nào được hưởng chế độ nghỉ chờ hưu? Được hưởng chế độ nghỉ việc chờ hưu cùng với các quyền lợi gì?

Chế độ nghỉ chờ hưu

Bài viết dưới đây của Văn phòng tư vấn luật DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Đối tượng được hưởng chế độ nghỉ chờ hưu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 26/2015/NĐ-CP, đối tượng được hưởng chế độ nghỉ chờ hưu bao gồm:

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức không đủ tuổi tái cử, bổ nhiệm lại giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương; ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ở xã, phường, thị trấn.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 có những đối tượng như sau:

  • Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện thuộc biên chế và bằng tiền lương từ ngân sách nhà nước.
  • Cán bộ cấp xã là công dân Việt Nam được bầu giữ các chức vụ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội.

  • Công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, thuộc biên chế, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

2. Quyền lợi khi hưởng chế độ nghỉ chờ hưu?

Hiện nay việc được hưởng chế độ nghỉ chờ hưu có những quyền lợi như sau: 

Căn cứ Điều 5, Nghị định số 26/2015/NĐ-CP, cán bộ không đủ điều kiện tái cử, bổ nhiệm lại mà tuổi công tác chưa đủ 2 năm (24 tháng) đến tuổi nghỉ hưu theo quy định. Trường hợp không bố trí được vị trí công tác phù hợp và không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì được nghỉ việc chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Trong thời gian chờ đủ tuổi nghỉ hưu, cán bộ không đủ điều kiện tái cử, bổ nhiệm lại vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan mình đang công tác được hưởng các chế độ, chính sách như sau:

+ Đối tượng được hưởng nguyên mức lương chức vụ hoặc mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp lương, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề, chênh lệch bảo lưu lương, phụ cấp công tác đảng (nếu có).

+ Cán bộ không đủ tuổi tái cử, bổ nhiệm lại và cơ quan nơi công tác trước khi nghỉ việc chờ đủ tuổi thì căn cứ vào mức lương, phụ cấp và mức đóng hiện hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành.

+ Các đối tượng thôi hưởng các quyền lợi khác như dịch vụ, điện thoại từ tháng tiếp theo tháng sau khi có quyết định nghỉ hưu, chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu.

+ Trường hợp cán bộ đi công tác thường xuyên được sử dụng xe ô tô để phục vụ công việc, đi họp, hội nghị, đi khám bệnh, chữa bệnh thì báo cáo cơ quan nơi công tác để bố trí xe đưa đón. Trường hợp văn phòng không bố trí được xe đưa đón thì chủ động phương tiện và thực hiện thanh toán theo quy định hiện hành.

+ Những cán bộ thuộc diện nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu không tính vào biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

3. Nguồn kinh phí cấp cho chế độ nghỉ chờ hưu

Hiện nay, theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 26/2014/NĐ-CP, kinh phí giải quyết chế độ, chính sách cho chế độ nghỉ chờ hưu do ngân sách nhà nước cấp theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Như vậy, việc quy định của pháp luật hiện hành về chế độ nghỉ chờ hưu hiện nay, các đối tượng sẽ được hưởng các quyền lợi nhất định và hưởng nguồn trợ cấp từ ngân sách nhà nước cấp theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Để nắm rõ hơn về vấn đề chế độ nghỉ chờ hưu, chế độ nghỉ chờ hưu trong công an hoặc chế độ nghỉ chờ hưu trong quân đội mời bạn đọc liên hệ qua hotline tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Xem thêm: BHXHVN - Điều kiện, mức hưởng trợ cấp chế độ tuất 1 lần

Tư vấn chế độ nghỉ chờ hưu

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.